Thứ bảy,  18/01/2020

CÔNG ĐIỆN: Về việc ứng phó với cơn bão số 3 năm 2016

         CÔNG ĐIỆN Về việc ứng phó với cơn bão số 3 năm 2016 CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH điện:

– Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh;

– UBND các huyện, thành phố; 

– Các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh;

– Đài Khí tượng – Thủy văn Lạng Sơn;

– Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu), từ chiều nay (18/8) đến hết ngày 20/8 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa từ 200-300mm, có nơi trên 500mm. Trên địa bàn tỉnh, lũ sẽ xuất hiện trên các sông, suối với biên độ từ 2-5m ở thượng lưu, từ 2-3m ở hạ lưu; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Do những ngày qua, đã có nhiều đợt mưa lớn, độ ngậm nước của đất đã bão hòa; các hồ chứa, sông suối cơ bản đã đầy nước, xuất hiện lũ với biên độ nhỏ. Vì vậy, mức độ rủi ro, nguy hiểm sẽ tăng cao khi chịu ảnh hưởng của bão số 3.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ, nắm chắc diễn biến cơn bão số 3 cũng như tình hình thời tiết mưa lũ trên địa bàn; chủ động xây dựng phương án ứng phó với các hình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tăng cường thông tin, tuyên truyền để các cấp, các ngành và Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động chuẩn bị ứng phó với thiên tai.

2. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện, xã và các cơ quan chức năng triển khai ngay việc kiểm tra các địa bàn trọng điểm, khu vực nguy hiểm, thường xuyên xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, đổ nhà, các cầu, ngầm, hồ, đập, công trình xây dựng, khu vực khai thác khoáng sản… để lập phương án phòng chống, chủ động di rời người và tài sản.

UBND thành phố Lạng Sơn chủ động kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống tại các khu vực ngập úng trọng điểm trong nội thị; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát kỹ các khu vực nguy hiểm thuộcphạm vi dự án Kè sông Kỳ Cùng giai đoạn 3 để thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời, không để xảy ra sự cố thiệt hại về người và tài sản.

3. Các cơ quan, đơn vị chủ động lập phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt quan tâm tới công tác hậu cần, chuẩn bị chỗ sơ tán, thực phẩm, nước uống, vật tư y tế, các phương tiện cứu hộ, cứu nạn… Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu khi có yêu cầu. 

4. Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Công ty Điện lực Lạng Sơn và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động lập phương án khắc phục sau mưa lũ để khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục thiệt hại về nhà cửa, công trình hạ tầng: giao thông, trường học, điện, nước, thông tin liên lạc cũng như đảm bảo các điều kiện thiết yếu về y tế, môi trường, phòng chống dịch bệnh, cung cấp lương thực thực phẩm… cho Nhân dân; đặc biệt là cơ sở vật chất của ngành giáo dục chuẩn bị cho năm học 2016-2017.

5. Đài Khí tượng – Thủy văn Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình các huyện, thành phố, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp cùng các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời đưa tin về diễn biến thời tiết sát với tình hình thực tế địa phương để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

6. Các cơ quan liên quan thực hiện chế độ trực phòng chống thiên tai 24/24 giờ; tuân thủ nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định. Các huyện, thành phố đăng ký số điện thoại trực, người trực, trụ sở với Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trong ngày 18/8/2016 để phục vụ công tác liên lạc, theo dõi.

7. Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo nhiệm vụ đã được phân công chủ động kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 3.
8. Ứng phó với cơn bão số 3 năm 2016 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong những ngày tới. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tạm hoãn các cuộc họp, hội nghị chưa thực sự cấp thiết để tập trung cao nhất cho công tác ứng phó với thiên tai, bão lũ.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

  Lý Vinh Quang