Thứ tư,  05/08/2020

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân ô nhiễm khí ở TP HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại TP HCM.

Thời gian gần đây, báo chí liên tục phản ánh việc người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP HCM (quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng) đang phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc phát tán trong không khí từ nhiều tháng nay. 

thu tuong chi dao lam ro nguyen nhan o nhiem khi o tp hcm hinh 0
Khu xử lý chất thải Đa Phước.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM khẩn trương xác định, làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết tình trạng trên.

Như đã phản ánh trước đó, cư dân TP HCM liên tục phản ánh bị tra tấn bởi mùi hôi thối. Người dân nghi ngờ mùi hôi xuất phát từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Trong buổi họp báo Chính phủ chiều 31/8, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều hạng mục liên quan tới xử lý nước thải (nước rác), bể chứa nước rác của bãi rác Đa Phước chưa hoàn thành”.

Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chưa tiên tiến, giá thành lại cao. Bên cạnh đó, vị trí bãi rác không phù hợp quy hoạch phát triển của TP HCM, nơi được xem là trung tâm mới với nhiều đô thị hiện đại phía Nam.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Về vấn đề này, UBND TP HCM và đặc biệt là Sở TN-MT đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Qua ý kiến ban đầu, Sở TN- MT nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính”.

Bên cạnh đó, Công ty Xử lý bùn Sài Gòn xanh, một đơn vị xử lý bùn hầm cầu cũng bố trí gần khu vực này và cũng gây ra những ô nhiễm không khí./.

Theo VOV