Thứ hai,  16/12/2019
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện:

Ghi nhận sau hơn 3 năm thực hiện

LSO-Tại Lạng Sơn, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện được thực hiện từ tháng 8/2013. Sau hơn 3 năm thực hiện, việc làm này cơ bản đã nhận được sự hài lòng của khách hàng bởi tính chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác.
Cán bộ bưu điện thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống cho đối tượng thụ hưởng tại điểm chi trả Bưu điện tỉnh

Là một trong những khách hàng được hưởng lợi từ dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện từ những ngày đầu, bà Hoàng Xuân Mai, cán bộ hưu trí phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn phấn khởi chia sẻ: Trước đây, nếu ngày phát lương trùng vào thứ 7, chủ nhật thì chúng tôi không nhận được vì phường không làm việc ngày cuối tuần. Nhưng khi chuyển sang trả ở bưu điện thì kể cả ngày nghỉ, ngày lễ chúng tôi đều được chi trả kịp thời, đúng hẹn.

Bà Lô Thị Bé, cán bộ hưu trí phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn mới nhận được tháng lương hưu đầu tiên qua hệ thống bưu điện cũng bày tỏ sự hài lòng: Khi còn công tác, tôi đã tìm hiểu về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện. Đến bây giờ trực tiếp nhận lương qua bưu điện tôi mới thấy rất văn minh, chu đáo. Lần đầu tiên tôi chưa rõ về quy trình để nhận lương nên đã được cán bộ bưu điện hướng dẫn tận tình. Trong khi chờ đợi được bố trí chỗ ngồi để đọc báo, tạp chí…

Để có thể thực hiện chi trả tốt, bưu điện và BHXH huyện, thành phố đã chủ động phối hợp tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về cách chi trả, nhất là thường xuyên cập nhật những thay đổi về chính sách để kịp thời thông báo đến đối tượng khi có vướng mắc trong quá trình chi trả. Hằng tháng, bưu điện căn cứ trên danh sách chi trả của cơ quan bảo hiểm để làm nhu cầu với ngân hàng số tiền chi trả sát, đúng, đủ. Bên cạnh đó, 219/219 điểm chi trả cơ bản đã đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, biển hiệu, vệ sinh công nghiệp, trang thiết bị phục vụ như: ghế ngồi, nước uống, quạt mát, sách, báo, tạp chí… Để đảm bảo việc chi trả diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bưu điện bố trí bình quân phục vụ 1 kỳ chi trả gồm 2 nhân viên bưu điện/bàn. Đối với địa điểm có đông người hưởng sẽ bố trí tăng thêm bàn chi trả. Tất cả nhân viên chi trả đều được quán triệt thái độ làm việc nhã nhặn, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến người hưởng.

Đáng chú ý, việc đầu tư hộp xếp sổ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH duy trì hiệu quả và gần như tạo được sự hài lòng của tất cả khách hàng khi được hỏi. Cùng với đó, bưu điện đã thống nhất mẫu phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu do tổng công ty quy định tạo sự chuyên nghiệp và tâm lý yên tâm của người hưởng. Việc cố định lịch chi trả từ ngày 5 đến ngày 10 hằng tháng không kể ngày nghỉ cũng tạo chủ động cho khách hàng…

Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Có rất nhiều đánh giá tích cực về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện. Đây cũng là sự ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên bưu điện trong việc chi trả thời gian qua. Đồng thời đòi hỏi cần phải duy trì tốt hơn nữa dịch vụ chi trả để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo số liệu thống kê của Bưu điện tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 25.560 đối tượng thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống với số tiền chi trả hằng tháng trên 82 tỷ đồng. Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh khẳng định: Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ trong công tác quản lý và chi trả. Theo đó sẽ duy trì tốt các phương pháp đã và đang được đánh giá cao; ứng dụng phần mềm để quản lý số liệu chi trả, tổng hợp báo cáo hằng ngày; tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng để dịch vụ chi trả ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. 

HOÀI AN