Chủ nhật,  15/12/2019

Công chức chưa mặn mà với hộp thư điện tử công vụ

LSO-Rất ít cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nhà nước trong tỉnh sử dụng hộp thư điện tử công vụ (HTĐTCV) khi làm việc. Tình trạng này đang gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo mật thông tin, giao dịch văn bản hành chính. 
Đoàn cán bộ của tỉnh kiểm tra ứng dụng hệ thống thư điện tử công vụ tại UBND thành phố Lạng Sơn 

“HTĐTCV @langson.gov.vn có nhiều điểm bất tiện hơn Gmail hoặc Yahoo. Tôi lấy ví dụ có lúc gửi văn bản qua HTĐTCV thì không có thông báo là văn bản đã được gửi thành công hay chưa nên rất khó kiểm soát. Nhiều năm nay, tôi và các đồng nghiệp trao đổi thông tin, văn bản, tài liệu qua Gmail, Yahoo bởi nó nhanh chóng, tiện sử dụng hơn” – Chị Phạm Thu T, công chức một cơ quan hành chính ở trong tỉnh cho hay.

Trên thực thế có rất nhiều CBCCVC làm việc tại các sở, ngành của tỉnh, UBND các cấp không mặn mà sử dụng HTĐTCV vào quá trình tác nghiệp. Theo báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh, năm 2016, chỉ có 60% CBCCVC sử dụng, trong đó chỉ có 40% CBCCVC thường xuyên sử dụng HTĐTCV. Phần lớn CBCCVC còn sử dụng các hộp thư cá nhân miễn phí như: Gmai, Yahoo, Hotmail…vào giải quyết công vụ. Ông Vũ Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng CNTT, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: “Qua kiểm tra hằng năm, chỉ có một số đơn vị ứng dụng khá tốt HTĐTCV vào giải quyết công việc như Văn phòng UBND tỉnh, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi Trường, Tài chính, Tư pháp, TT&TT. Tại các cơ quan, đơn vị khác còn nhiều bất cập, chưa triệt để và không hiệu quả, phổ biến nhất là ở cấp huyện”.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm văn bản giấy tờ hành chính trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), khoảng 7 – 8 năm về trước, tỉnh Lạng Sơn đã ứng dụng hệ thống thư điện tử vào trao đổi thông tin, văn bản hành chính. Đến năm 2014, 100% CBCCVC tại các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố được cấp HTĐTCV với tổng số trên 4.000 hộp thư có địa chỉ tên miền @langson.gov.vn.

Ông Nông Phương Đông, Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Sử dụng Yahoo, Gmail, Hotmail… của các mạng miễn phí để gửi, nhận văn bản, tài liệu của nhà nước dẫn đến nguy cơ lộ, lọt thông tin. Thời gian qua đã có một số lỗ hổng trong bảo mật thông tin nhà nước khi CBCCVC sử dụng các dịch vụ mạng miễn phí này vào tác nghiệp. Nguyên nhân CBCCVC không mặn mà sử dụng HTĐTCV là do thói quen đã sử dụng Gmail, Yahoo… từ trước; nhận thức về đảm bảo an ninh thông tin còn hạn chế và nhu cầu sử dụng còn ít; hạ tầng CNTT của hệ thống đã xuống cấp gây gián đoạn trong quá trình trao đổi, chuyển, nhận văn bản; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt chỉ đạo CBCCVC sử dụng.

Để khắc phục tồn tại trên, phấn đấu 75% CBCCVC sử dụng HTĐTCV vào công việc trong năm 2017, hướng tới ứng dụng hiệu quả hệ thống thư điện tử trong các năm tới cần có những giải pháp thiết thực hơn. Theo ông Hoàng Minh Tuyền, Phó trưởng Phòng CCHC, Sở Nội vụ: Sở TT&TT nên đẩy mạnh việc theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá cụ thể tình hình và đôn đốc các cơ quan, đơn vị tăng cường sử dụng HTĐTCV. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố cần tuyên truyền, yêu cầu CBCCVC tăng cường và nghiêm túc sử dụng HTĐTCV trong trao đổi, giải quyết và xử lý công việc; tuân thủ đúng quy chế quản lý vận hành và sử dụng HTĐTCV; thường xuyên truy cập, tận dụng tối đa hiệu quả của hệ thống đồng thời tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, quy chế sử dụng HTĐTCV.

MINH ĐỨC