Chủ nhật,  15/12/2019
Trao sổ bảo hiểm cho người lao động:

Hiệu quả bước đầu

LSO-Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2016, người lao động (NLĐ) có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như hiện nay. Theo đó, hiện nay BHXH tỉnh đang tích cực triển khai, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý, tăng tính công khai, minh bạch về thông tin.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Hữu Lũng

Có mặt tại buổi lễ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tại Công ty Than Na Dương (huyện Lộc Bình), chúng tôi cảm nhận được niềm vui của công nhân, lao động khi được nhận sổ BHXH – ghi lại toàn bộ quá trình tham gia BHXH của cá nhân trong thời gian công tác. Là 1 trong số 30 công nhân được công ty lựa chọn để đại diện nhận sổ, anh Trịnh Công Sơn (Phân xưởng Khai thác) cho hay: Được cầm quyển sổ này, tôi cảm thấy rất yên tâm vì biết được rằng mình luôn được công ty trích đóng BHXH thường xuyên, đầy đủ suốt 8 năm qua. Tôi và anh em công nhân coi đây như một quyển sổ tiết kiệm và cố gắng gìn giữ thật kỹ.

Trước đây, theo quy định của Luật BHXH năm 2006, người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH của NLĐ trong thời gian NLĐ làm việc tại đơn vị và trả sổ cho NLĐ khi không còn làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai quy định này còn tồn tại một số bất cập như: cán bộ phụ trách công tác bảo quản sổ BHXH cho NLĐ chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ trong khi thời gian bảo quản kéo dài, dễ bị nấm mốc; tờ rời của sổ BHXH bị thất lạc; chủ sử dụng lao động không trả sổ cho NLĐ khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm mới. Chính vì những hạn chế này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của NLĐ.

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Luật BHXH sửa đổi năm 2014 đã quy định: “NLĐ có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH, việc bàn giao sổ sẽ được thực hiện trong năm 2017”. Theo đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và BHXH các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch rà soát, nhập dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Trong đó sẽ thực hiện rà soát, nhập dữ liệu, in bìa, tờ rời sổ BHXH để bàn giao cho NLĐ.

Ông Nông Văn Khoa, Giám đốc BHXH huyện Văn Lãng cho biết: Hiện huyện quản lý 163 đơn vị xã, thị trấn, doanh nghiệp tham gia BHXH. Theo tiến độ này, đến hết quý II/2017 sẽ bàn giao hơn 60% sổ BHXH. Sau khi bàn giao sổ, chúng tôi sẽ theo dõi và xử lý kiến nghị của NLĐ. Nếu phát hiện ra sai sót sẽ tiến hành rà soát nhanh để tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp NLĐ nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định. Quy định này nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như các trường hợp doanh nghiệp đã cố tình giữ sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn cho cả cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH.

Hiện toàn tỉnh có hơn 51.500 NLĐ đã được cấp sổ BHXH. Để bàn giao sổ BHXH đúng quy định, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị rà soát, điều chỉnh nhập đầy đủ, chính xác thông tin cơ sở dữ liệu phần mềm. Đến thời điểm này, BHXH tỉnh đã hoàn thành công tác rà soát, nhập phần mềm dữ liệu của 100% sổ BHXH và tiến hành bàn giao thí điểm được gần 150 sổ BHXH cho công nhân viên chức, lao động ở 3 đơn vị. Theo kế hoạch, đến hết tháng 8/2017, BHXH tỉnh sẽ bàn giao 80% tổng số sổ BHXH cho NLĐ.

Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Sau khi thành lập ban chỉ đạo, các tổ thẩm định dữ liệu, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, quy trình cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong ban giám đốc phụ trách các tuyến để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện. Với tiến độ hiện nay, BHXH tỉnh tin tưởng rằng sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho NLĐ trước 31/12/2017.

NGỌC HIẾU