Thứ hai,  16/12/2019

Ba chị em mồ côi cha cần bờ vai cộng đồng

LSO-Đó là hoàn cảnh của 3 chị em Nông Thị Hương (sinh năm 2004), thôn Pác Pang, xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình. Từ khi sinh ra, 3 chị em đã không có cha. Tháng 4/2016, người mẹ - chỗ dựa duy nhất của các em cũng bỏ đi biệt tích, để lại 3 chị em sống nheo nhóc trong căn lều tạm không có vật dụng gì đáng giá.
Bà Lý Thị Bảy (bà ngoại của Hương) đang dọn dẹp nhà cho chị em Hương

Thôn Pác Pang cách trung tâm xã Hữu Lân gần 10 cây số nhưng đi bộ phải mất gần 2 giờ đồng hồ, bởi đường vào thôn vẫn là đường đất, đèo dốc quanh co. Qua mấy lần hỏi thăm, chúng tôi cũng đến được nhà của 3 chị em Hương. Đập vào mắt chúng tôi là một căn lều tạm, rộng chưa đến 15 m2, được dựng lên bằng cây tre, mái lợp pờ – rô xi măng, dùng các cây que, bạt rách để quây lại che chắn mưa gió.

Bà Lý Thị Bảy (sinh năm 1963 – bà ngoại của Hương) than thở: Đời tôi đã nghèo khổ, đói rách nhưng nay các cháu tôi còn khổ cực hơn, chúng nó còn quá nhỏ, không biết tương lai sẽ ra sao. Mẹ bọn trẻ, từ nhỏ khi lao động không may bị thương vào vùng đầu khiến thần kinh không bình thường. Cũng chính vì vậy, không lập gia đình mà vẫn lần lượt sinh ra 3 đứa con mà không biết cha chúng nó là ai. Nói đến đây, bà Bảy bỗng dưng khóc nấc, cặp mắt đỏ hoe.

Hương là chị cả, năm nay 13 tuổi nhưng mới học lớp 5 tại Trường Phổ thông dân bán trú Tiểu học xã Hữu Lân, do hay nghỉ học để chăm sóc các em nên bị ở lại 2 năm học. Sau Hương là em Nông Văn Tuất (11 tuổi) cũng đang học lớp 5 cùng trường với Hương. Em út là Nông Quang Được (5 tuổi) đang học mầm non tại điểm trường thôn Pác Pang. Hằng ngày, sau khi tan học, Hương và Tuất phải đi bộ cả tiếng đồng hồ mới về đến nhà rồi nấu cơm, giặt giũ quần áo…

Các nhà hảo tâm giúp đỡ em Nông Thị Hương trong thời gian em nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Tuy mới 13 tuổi nhưng Hương đã phải thay mẹ chăm sóc, lo lắng cho các em. Ở ngôi trường Hương đang học có mô hình bán trú, nhà trường đã tạo điều kiện cho em ở bán trú nhưng Hương không đành lòng ở lại trường mà chấp nhận mỗi ngày học xong phải về nhà với quãng đường đèo dốc đi bộ gần 10 cây số để chăm sóc các em. Cũng chính vì hay đi lại trên quãng đường từ nhà tới trường, em bị chó dại cắn mà không có người lớn cứu giúp. Vết thương chó cắn vào vùng mắt và mặt phải khâu 3 mũi  và phải nằm viện điều trị gần 1 tuần mới ra viện. Trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện, em Hương đã được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ để vượt qua khó khăn trước mắt. Đơn cử như từ nguồn vận động của Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng với các nhà hảo tâm phát động ủng hộ cho em Hương thông qua mạng xã hội facebook được 20 triệu đồng; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Chùa Thành Lạng Sơn trao học bổng 1 năm học… Qua đó, đã tạo thêm điều kiện cho em học tập cũng như cải thiện cuộc sống trước mắt. Nhưng để chị em Hương có thêm điều kiện học tập, về lâu dài vẫn rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ, giúp đỡ thường xuyên của các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm.

Những tưởng sau khi ra viện, vết thương ở vùng mắt của Hương do bị chó cắn sẽ dần khỏi. Nhưng đến ngày 3/5/2017, em Hương lại phải nhập viện do nhiều ngày bị sốt cao, không ăn uống được gì. Theo các bác sĩ khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình trạng em Hương rất nặng, có thể em bị phản ứng thuốc hoặc có thể do vi rút dại vẫn xâm nhập vào cơ thể. Ngày 4/5/2017, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Đoàn thiện nguyện tỉnh Lạng Sơn, đội tình nguyện tại Hà Nội, cậu của Hương đã đưa em xuống Hà Nội cấp cứu. Hiện nay, hoàn cảnh cùa Hương rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ theo địa chỉ: Nông Thị Hương, thôn Pác Pang, xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Số điện thoại: 0165.295.7714.

ĐĂNG THÙY