Thứ hai,  16/12/2019

Hiệu quả các câu lạc bộ phụ nữ huyện Cao Lộc

LSO-Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cao Lộc đã triển khai nhiều chương trình hành động nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, đặc biệt là xây dựng các mô hình câu lạc bộ (CLB), tạo ra sân chơi bổ ích, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia.
Hội viên phụ nữ huyện Cao Lộc nghe tuyên truyền giáo dục pháp luật

Hiện nay, toàn hội có 32 CLB với hơn 800 hội viên. Trong đó, có 8 CLB bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; 5 CLB “5 không, 3 sạch”;  8 CLB gia đình có con dưới 16 tuổi; 7 CLB gia đình không sinh con thứ ba; 3 CLB gia đình hạnh phúc; 1 CLB đàn tính và hát dân ca.

Bà Hà Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế, CLB còn là nơi để hội viên chia sẻ, giúp đỡ nhau trong xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái, giao lưu văn hóa, văn nghệ… Hội đã phân công cán bộ phụ trách, hướng dẫn các CLB hoạt động đúng định hướng, đạt hiệu quả.

Các CLB sinh hoạt hằng tháng. Nội dung sinh hoạt được ban chủ nhiệm CLB chủ động xây dựng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của chị em như: xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi, phòng chống bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba, hát then, đàn tính… Đồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được lồng ghép tuyên truyền tới hội viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong hội viên và các thành viên trong gia đình.

Hội Phụ nữ xã Gia Cát là tổ chức hội phụ nữ đầu tiên trên địa bàn huyện thành lập được CLB đàn tính và hát dân ca từ tháng 10/2016, bà Hoàng Thúy Kiều, Chủ tịch hội chia sẻ: Thời gian qua, CLB đàn tính và hát dân ca không chỉ phục vụ cho các hoạt động của xã, huyện mà còn góp phần duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Đầu năm 2017, CLB tổ chức thành công đêm giao lưu văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”. Sắp tới, CLB sẽ tổ chức thu đĩa, quay video các tiết mục đặc sắc, phát ở nhà văn hóa xã, các thôn và lễ hội trên địa bàn.

Bà Phương Thị Suất, hội viên lớn tuổi nhất (62 tuổi) CLB đàn tính và hát dân ca cho biết: Tham gia CLB, tôi được học và biểu diễn các làn điệu dân ca mà mình yêu thích. Tôi thấy cuộc sống thêm vui, tinh thần thoải mái.

Có thể nói, hoạt động của các CLB phụ nữ trên địa bàn huyện Cao Lộc đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào của hội. Năm 2016, 100% chỉ tiêu cơ bản của hội đề ra đều được các cấp hội trên địa bàn thực hiện đạt và vượt.  

DƯƠNG THỊ DUYÊN