Thứ ba,  11/08/2020
Hội Thiện nguyện Hữu Lũng:

Những trái tim nhân ái vì cộng đồng

LSO-Nhiều người cho rằng: “Làm việc thiện đâu có dễ, bản thân mình phải giàu có, đầy đủ mới có thể nghĩ đến việc giúp đỡ người khác”. Suy nghĩ như thế cũng có phần đúng, nhưng nếu gặp và chứng kiến cách làm việc thiện của những tình nguyện viên trong Hội Thiện nguyện ở huyện Hữu Lũng, chắc hẳn suy nghĩ đó sẽ thay đổi.

Hội Thiện nguyện Hữu Lũng trao nhà tình thương cho gia đình bé Vy Hoàng Nhật Lệ, thôn Đằng, xã Yên Sơn

Chị Đỗ Thị Hậu, Hội trưởng Hội Thiện nguyện Hữu Lũng (HTNHL) chia sẻ: Sau khi xem chương trình thời sự nói về những khó khăn của bà con nhân dân vùng lũ khu vực miền Trung năm 2016, tôi đã khóc rất nhiều và muốn làm một điều gì đó. Tôi lên các trang mạng xã hội kêu gọi mọi người ủng hộ. Thật bất ngờ sau một tuần mọi người đã ủng hộ nhiệt tình cả tiền lẫn các đồ dùng, nhu yếu phẩm như: chăn, màn, quần áo, mì tôm, nước lọc… với tổng giá trị hơn 70 triệu đồng. Tôi đã dẫn đoàn đi vào tận các vùng thiệt hại nặng do lũ ở Quảng Trị, Quảng Bình trao tận tay bà con nhân dân, Hội TNHL được thành lập từ đó. Hiện nay, hội đã có hơn 40 thành viên, mỗi người có hoàn cảnh, việc làm khác nhau nhưng họ đều có tấm lòng nhân ái mà không hề tính toán lợi ích cá nhân. Người có điều kiện thì ủng hộ vật chất, người có sức khỏe thì ủng hộ bằng sức lao động, ai cũng vui vẻ tham gia và mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng.

Với phương châm “cho đi là còn mãi”, hội đã có nhiều  việc làm thiết thực như: tham gia giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp tết cho các gia đình khó khăn…

Tháng 3/2017, biết thông tin bé Vy Hoàng Nhật Lệ (16 tháng tuổi) ở thôn Đằng, xã Yên Sơn bị bỏng nặng phải nhập viện mà gia đình rất nghèo, nên HTNHL đã tìm hiểu thông tin, kêu gọi mọi người ủng hộ qua các trang mạng xã hội. Kết quả, số tiền ủng hộ sau 2 ngày được hơn 23 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Hai (mẹ bé Nhật Lệ) tâm sự: Gia đình tôi nghèo lắm, đông con, ruộng 2 sào chỉ cấy được 1 vụ không đủ ăn, chồng bệnh tật nên sức khỏe yếu không làm được việc nặng nhọc, nhà được dựng tạm bằng những tấm ván quây xung quanh tránh mưa nắng, vì nằm ở vùng trũng, trời mưa là nước ngập. HTN đã quyết định hỗ trợ xây nhà cho gia đình; sau 15 ngày lao động khẩn trương, ngôi nhà rộng 45 m2 được dựng lên vững chãi trước sự góp sức rất lớn từ bà con nhân dân, các đoàn viên thanh niên trong xã và đặc biệt là những đóng góp của hội TNHL.

Anh Nguyễn Văn Kiên, chủ doanh nghiệp cơ khí xây dựng Kiên Cường (xã Minh Sơn) ủng hộ toàn bộ cửa nhà và cửa sổ cho gia đình Nhật Lệ cho biết: Hoàn cảnh gia đình rất đáng thương, tôi cũng chỉ góp một phần nhỏ thôi, cảm ơn HTN đã kịp thời chia sẻ, kêu gọi để cho những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống có được niềm tin và hạnh phúc.

Hằng ngày, các thành viên trong HTN vẫn làm việc để mưu sinh. Cuộc sống tuy còn khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn gác lại để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình sống tốt hơn mà không mong được trả ơn. Tấm lòng của họ xuất phát từ trái tim nhân ái vì cộng đồng.

TRIỆU THÀNH