Thứ sáu,  24/01/2020
Ô nhiễm môi trường:

Lời khẩn cầu từ Bản Dọn

LSO-Từ một dòng suối trong xanh, giờ đây, đoạn suối chảy qua địa phận thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì nhiễm bẩn nặng. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, gây bức xúc trong nhân dân. 

Phân chuồng và nước thải chăn nuôi lợn không qua xử lý của gia đình ông Đoàn Văn Minh, bà Lê Thị Nguyệt chảy xuống dòng suối

Đoạn suối này bắt nguồn từ địa phận xã Hòa Cư. Cách đây chục năm về trước, người dân thường xuống suối gánh nước về đun nấu, tắm, giặt. Chị Lý Thị Sớm, người dân trong thôn có nhà bên dòng suối kể: “Ngày trước, muốn lấy nước về ăn chỉ cần xuống suối gánh đem về. Chị em còn thường xuyên rủ nhau ra suối giặt giũ. Giờ thì nước suối nhiễm bẩn đến mức chúng tôi chẳng dám lội qua vì nước suối vào da là bị mẩn ngứa. Rất mong cấp trên nhanh chóng xem xét, xử lý”.

“Những năm gần đây, lúc nào nước suối cũng bốc mùi hôi thối. Ngày nắng nóng, mùi hôi ở suối bốc lên len lỏi cả vào cả bữa ăn, giấc ngủ và sinh hoạt hằng ngày của gia đình tôi và những hộ xung quanh. Vì nhiễm bẩn nên không cá, tôm nào có thể sống được. Trời mưa to, nguồn nước bẩn này còn chảy đến địa phận các thôn: Bản Héc, Pàn Lại trong xã” – Ông Hoàng Văn H, một người dân trong thôn bức xúc.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng suối  chảy qua địa phận thôn Bản Dọn có chiều dài khoảng hơn 2 km. Nước suối ở đây có nhiều chỗ đặc quánh, đen kịt chất thải chăn nuôi; có chỗ thì nước xanh lét, đọng như nước ao tù. Quan sát thêm chúng tôi thấy hộ ông Đoàn Văn Minh – bà Lê Thị Nguyệt có hệ thống chuồng trại chăn nuôi đặt ở trên cao và ngay sát bờ suối. Toàn bộ phân chuồng, nước thải chăn nuôi không qua xử lý xả trực tiếp xuống phía dưới. Mặc dù hộ ông Minh, bà Nguyệt đã xây dựng hầm khí biogas thiết kế các hố chứa chất thải sát dòng suối, song do chất thải xả xuống với khối lượng lớn nên hầm khí biogas và các hố không đủ sức chứa dẫn đến việc tràn chất thải ra suối.

Theo ông Lương Văn Họ, Chủ tịch Hội Nông dân xã và nhiều người dân trong thôn, hộ ông Minh – bà Nguyệt chăn nuôi ở đây khoảng chục năm nay. Có thời điểm gia trại này nuôi trên 100 con lợn/lứa và việc nước suối bị nhiễm bẩn nặng xuất hiện khoảng từ năm 2013 đến nay. Người dân đã có lần kiến nghị lên thôn nhưng không được xử lý dứt điểm vì thế mà dòng suối chảy qua địa bàn cứ ngày càng bẩn.

Ông Lộc Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên cho biết: Suối Bản Dọn bị nhiễm bẩn là có thật. UBND xã đã yêu cầu hộ chăn nuôi ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, tuy nhiên hộ gia đình này chấp hành chưa nghiêm túc. Ngày 12/5/2017, xã kiểm tra và lập biên bản đối với hộ ông Đoàn Văn Minh, bà Lê Thị Nguyệt về sự việc trên. Ông Nguyễn Văn Hanh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc cho hay: Phòng đã trao đổi với lãnh đạo UBND xã Lộc Yên và sơ bộ được biết có việc nhiễm bẩn suối Bản Dọn. Phòng đang đề nghị UBND xã báo cáo thực hư sự việc trong tháng 5/2017. Nếu sự việc này là có thật, phòng sẽ có biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Trước tình trạng dòng suối đã gắn bó với cuộc sống sinh hoạt của người dân từ bao đời nay bị nhiễm bẩn, người dân thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên đang ngày đêm mong muốn các cấp chính quyền và đơn vị hữu quan sớm có biện pháp xử lý để đoạn suối chảy qua địa bàn thôn được trong, sạch như trước.  

MINH ĐỨC