Thứ bảy,  25/01/2020

Thi đua lao động giỏi – lao động sáng tạo

LSO-Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” (LĐG - LĐST) đã trở thành động lực để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và sáng tạo nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng lao động sáng tạo năm 2016 cho 2 đoàn viên xuất sắc

Phụ trách các công trình cầu đường bộ trên địa bàn huyện Bình Gia, từ năm 2008, anh Tô Văn Dũng (Hạt Trưởng Hạt 8 – Quản lý đường bộ Bình Gia) nhận thấy cống tròn phục vụ giao thông nông thôn thiếu rất nhiều. Người dân thường phải ra thành phố Lạng Sơn hoặc đến tỉnh Thái Nguyên tìm mua, rất tốn thời gian, công sức và kinh phí vận chuyển. Vì thế, anh đã nghiên cứu, thử nghiệm cách đúc cống tròn để phục vụ nhu cầu của nhân dân và các dự án giao thông nông thôn trên địa bàn. Từ đó đến nay, hàng chục nghìn mét cống tròn do anh Dũng sản xuất đã đến với nhiều công trình ở các xã vùng sâu, vùng xa, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Với sáng kiến này, anh Dũng vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tặng bằng lao động sáng tạo năm 2016.

Cũng trong năm 2016, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi đã vinh dự được nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN bởi bề dày nghiên cứu khoa học với 30 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, 3 đề tài cấp tỉnh. Điều đáng ghi nhận nữa là, không chỉ riêng bản thân miệt mài, nghiên cứu, với vai trò lãnh đạo quản lý, ông Trọng đã phát động và khích lệ cán bộ, y bác sĩ của đơn vị tích cực tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật mới vào điều trị cho bệnh nhân. Tính riêng 2 năm 2015 và 2016, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh đã triển khai 8 kỹ thuật mới, nghiệm thu, ứng dụng thành công 9 đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở và hiện đang triển khai thêm 4 kỹ thuật mới.

Bác sỹ Nông Việt Dũng, Trưởng khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua LĐG-LĐST, cán bộ, y bác sỹ đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu nhiều phương pháp điều trị mới, phù hợp với thực tiễn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tiêu biểu như đề tài: “Mô hình tràn khí và điều trị tràn khí màng phổi” đã ứng dụng thành công. Bệnh nhân không còn phải chuyển đi viện tuyến trung ương như trước đây nữa.

Hưởng ứng phong trào LĐG-LĐST, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã có 12 CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có sáng kiến tiêu biểu, có khả năng ứng dụng thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội, được Tổng LĐLĐVN tặng bằng lao động sáng tạo; 402 công nhân trực tiếp lao động sản xuất có thành tích xuất sắc tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh ghi nhận, biểu dương. Điển hình như: Anh Hoàng Xuân Lộc (Công ty TNHH Bảo Long) với sáng kiến khuôn đúc sản phẩm gang giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, giảm sản phẩm hỏng từ 80% xuống còn 5 đến 10%; chị Đinh Thị Huệ, chuyên viên phụ trách lĩnh vực quản lý năng lượng, Sở Công thương với 2 đề tài sáng kiến cấp cơ sở và 1 đề tài khoa học cấp tỉnh giúp các doanh nghiệp tiết kiệm  hàng chục tỷ đồng chi phí điện năng trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Phong trào LĐG-LĐST đã thu hút sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã tổng hợp danh sách và lựa chọn những sáng kiến, đề tài nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn đề nghị Tổng LĐLĐVN tặng bằng lao động sáng tạo. Qua đó, ghi nhận và động viên, khuyến khích  CNCLĐ tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ trong công việc.

NGỌC HIẾU