Thứ ba,  20/10/2020

Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em

LSO-Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, đặc biệt quan tâm phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.  

Học sinh Trường Mầm non Liên Cơ, thành phố Lạng Sơn biểu diễn tiết mục liên khúc dân ca 3 miền – Ảnh: MINH NGỌC

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, riêng năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 đã có 7 vụ xảy ra trên địa bàn các huyện: Tràng Định, Văn Lãng. Tuy các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh nhưng hậu quả về tâm lý vẫn còn đè nặng lên nạn nhân và các gia đình có trẻ bị xâm hại.

Do nhận thức còn hạn chế nên phần lớn các gia đình và nạn nhân bị xâm hại thường có tâm lý ngại ngùng, che giấu. Chỉ có các vụ việc nổi cộm, có người tố giác thì các cấp, ngành chức năng mới biết để xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là thực tế không phải của riêng tỉnh Lạng Sơn mà là tình trạng chung của cả nước. Trước thực trạng trên, ngày 5/4/2016, Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em 2016, quy định rõ ràng hơn khi trẻ em bị xâm hại nếu không nắm bắt, can thiệp kịp thời sẽ chịu trách nhiệm theo từng cấp. Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Để luật đi vào cuộc sống, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức tập huấn cho hơn 300 cán bộ phụ trách công tác trẻ em ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 186.870 trẻ, trong đó có hơn 3.700 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những năm qua, việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trong đó có phòng, chống xâm hại và bạo lực trẻ em được các cấp, ngành quan tâm triển khai thông qua xây dựng ngôi nhà an toàn; xã, phường phù hợp với trẻ em; quỹ bảo trợ trẻ em… Hiện toàn tỉnh có 205/226 xã phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (đạt tỷ lệ trên 90%). Năm 2017, tỉnh chỉ đạo 11 huyện, thành phố lựa chọn 22 xã, phường, thị trấn để xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ em, nâng tổng số xã phường, thị trấn có ngôi nhà an toàn lên 24/226 xã, phường, thị trấn. Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban quản lý quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức khám sàng lọc cho 887 trẻ và chỉ định phẫu thuật cho 188 trẻ khuyết tật…

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện tặng quà cho các cháu Trường Mầm non xã Tô Hiệu (Bình Gia)

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ trẻ em, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em 2016 và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Kế hoạch tập trung vào các hoạt động như: Phát động Tháng hành động vì trẻ em; tuyên truyền Luật Trẻ em 2016; tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi và kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm tạo ra môi trường lành mạnh, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em. Bà Nông Bích Vân, Phó Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Lộc Bình cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch, tập trung truyền thông, giáo dục kiến thức và kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; xây dựng ngôi nhà an toàn; tặng quà cho 7 trường học và Trung tâm Hy vọng Lộc Bình…

Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tăng cường phối hợp tuyên truyền Luật Trẻ em 2016; triển khai các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; xây dựng xã, phường phù hợp để mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em.

MINH NGỌC – TUYẾT MAI