Thứ tư,  28/10/2020

ĐBQH lo lắng quà vặt độc hại “bủa vây” học sinh trước cổng trường

Đại biểu Quốc hội lo lắng, học sinh phổ thông đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc “bủa vây” ngay tại cổng trường.

Sau khi Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đọc tờ trình về việc thực hiện giám sát vệ sinh ATTP giai đoạn 2011 – 2016 cho thấy rõ thực trạng trong thời gian qua, việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm còn  không ít tồn tại, yếu kém. Tình hình ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm “nóng” Quốc hội khi Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp và cho biết đã nhận được 76 ý kiến tham gia thảo luận và chất vấn về vấn đề này. 

dbqh lo lang qua vat doc hai

Đại biểu Quốc hội lo lắng, học sinh phổ thông đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc “bủa vây” ngay tại cổng trường. 

Đến phần thảo luận, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Đoàn Nam Định) cho rằng, trong khi xã hội đang lo lắng về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì gần 20 triệu dân số là học sinh đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc đang hàng ngày “bủa vây” ngay tại cổng các trường học.

Bà Thảo dẫn báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong 9 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm tấn phụ gia, thực phẩm của Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam. Trong khi đó, với trẻ em, tâm lý thích đồ ăn mới lạ, đẹp mắt nên quà ăn vặt thành món ăn phổ biến sau giờ tan trường, nghỉ giải lao. 

dbqh lo lang qua vat doc hai
ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo – tỉnh Nam Định phát biểu ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. 

“Ở lứa tuổi học sinh, các em không quan tâm đến nhãn mác, xuất xứ của đồ ăn vặt, mà chỉ cần ngon miệng, rẻ, hợp túi tiền. Có cầu sẽ có cung, nhưng hầu hết người bán không thể trả lời về xuất xứ của những món hàng đó. Các chất này rất độc hại với các em, người bán dù biết nhưng vì lợi nhuận vẫn cung cấp”, đại biểu Thảo nói và bày tỏ lo lắng trước thực tế một gói ô mai chỉ có giá 500 đồng, một gói thịt khô chỉ vài nghìn đồng. Các đồ ăn đều được tẩm ướp gia vị, hoá chất rất bắt mắt.

Theo bà, nhiều cha mẹ vì quá bận rộn nên đã cho con tiền ăn sáng và tiêu vặt, mà không biết con mình đã dùng để mua những món quà tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở cổng trường.

“Cơ thể các em cần nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển về thể chất. Những món quà vặt nói trên chưa gây hậu quả tức khắc, mà chất độc dần ngấm vào, tích lũy trong người và đến một lúc nào đó mới gây các bệnh như tiểu đường, béo phì, tổn thương thần kinh, suy gan, suy thận, thậm chí ung thư”, đại biểu Thảo nêu vấn đề.

Đại biểu này cho rằng, thực tế đó đang diễn ra ở nhiều nơi, nhiều trường ở các cấp học, trách nhiệm nằm ở chính quyền địa phương.

“Cần có một đầu mối làm chủ quản trong lĩnh vực này, tăng chế tài đối với các vi phạm”, Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo kiến nghị.

Bên cạnh đó, bà Thảo cũng nêu một số kiến nghị để hạn chế thực phẩm “bẩn”, hàng hóa kém chất lượng ở cổng trường học. Trong đó, gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn đôi với con em, học sinh là nhiệm vụ đầu tiên, giúp các em nói không với thực phẩm bẩn, sau đó cần nhân rộng mô hình căng tin hợp vệ sinh trong khuôn viên các trường học. Cuối cùng là các cơ quan tăng cường biện pháp kiểm tra, xử lý việc buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc./.

Theo VOV