Thứ bảy,  23/01/2021

Hiệu quả mô hình “Ngày thứ 6 xanh”

LSO-Nhằm đẩy mạnh phong trào “3 trách nhiệm” trong cán bộ, công chức trẻ, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Ngày thứ 6 xanh”. Qua đó, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong lĩnh vực cải cách hành chính, góp phần giúp đỡ người dân giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp hướng dẫn người dân làm các thủ tục tư pháp, hộ tịch

Chị Bùi Thị Giang, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đoàn trực thuộc có thủ tục hành chính, tổ chức thực hiện mỗi tháng ít nhất 1 ngày để xử lý, giải quyết các văn bản, thủ tục hành chính còn tồn đọng. Ngoài ra, từ đầu tháng 5/2017 các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc đã thực hiện mô hình “Ngày thứ 6 xanh” do Đoàn khối phát động. Theo đó, ngày thứ 6 hằng tuần, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đều mặc áo đoàn để làm việc, với phương châm “Làm hết việc, không phải làm hết giờ” tập trung hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, thân thiện trong quan hệ với đồng nghiệp, với nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, các cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức tư vấn cho trên 700 lượt người dân, trong đó, tư vấn việc làm cho trên 400 lao động; hỗ trợ 29 doanh nghiệp, người sử dụng lao động đến tuyển lao động; hướng dẫn cho trên 40 lượt người dân trong việc thực hiện và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp; tư vấn chế độ, chính sách và hướng dẫn thủ tục thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho 30 lượt người.

Cụ thể như, tại Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, do đặc thù là đơn vị có các chi đoàn trực thuộc, nên thứ 6 hằng tuần các chi đoàn lại chia nhau đảm nhận các công việc cụ thể như: Chi đoàn Văn phòng tổ chức vệ sinh phòng làm việc, khuôn viên trụ sở cơ quan, đảm nhận chăm sóc vườn hoa cây cảnh tại đơn vị; Chi đoàn Lâm sàng đón tiếp, hướng dẫn người bệnh làm các giấy tờ thủ tục khi đến khám…

Thông qua những hoạt động trong “Ngày thứ 6 xanh” nhằm phát huy tinh thần xung kích của ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nói chung và nơi làm việc nói riêng, xây dựng văn hóa nơi công sở, tạo dựng hình ảnh cơ quan xanh – sạch – đẹp. Sau một thời gian triển khai, ĐVTN các đơn vị đã thể hiện được sự nghiêm túc, tận tình, tinh thần, trách nhiệm trong công việc, giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hiệu quả, tạo hình ảnh thân thiện, gần gũi của người cán bộ, công chức trẻ với nhân dân.

Trong thời gian tới, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai mô hình “Ngày thứ 6 xanh” để giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp; hướng dẫn bệnh nhân trong các thủ tục, quy trình khám, chữa bệnh, tiết kiệm thời gian thực hiện các thủ tục cho người bệnh. Cùng với đó tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng như: tham gia dọn vệ sinh môi trường nơi công sở, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách.

HOÀNG CƯỜNG