Thứ bảy,  31/10/2020
Phiên giao dịch việc làm:

Cầu nối giữa người lao động với nhà tuyển dụng

LSO-Thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thường xuyên phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, qua đó kết nối người lao động với doanh nghiệp.
Người lao động tìm hiểu thông tin của các doanh nghiệp tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm

Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi có dịp tham dự “Phiên giao dịch việc làm” do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tổ chức. Đây giống như một ngày hội khi mà có tới 15 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia mở các gian tư vấn, giới thiệu việc làm, với hơn 350 lao động, chủ yếu là học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp và những người chưa có việc làm đến tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng Doãn Cường, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn, chuyên ngành điện, điện tử cho biết: Tham gia phiên giao dịch việc làm lần này, tôi đã tìm hiểu trước thông tin về các doanh nghiệp, đơn vị tham gia và nhu cầu tuyển dụng ngành nghề, tôi mong rằng sau khi tham gia phiên giao dịch lần này, tôi cũng như các lao động khác sẽ tìm được một công việc phù hợp tại các đơn vị tuyển dụng.

Để giúp người lao động tìm kiếm việc làm hiệu quả nhất, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tích cực tìm hiểu thông tin, nghiên cứu thị trường lao động, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đặc biệt, vào mỗi thứ 5 hằng tuần, trung tâm đều tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ (trung bình 49 phiên/năm), để người lao động có thể đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Bên cạnh đó, hằng năm trung tâm phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng, mở các phiên giao dịch việc làm (từ 3 đến 6 phiên/năm), để kết nối tư vấn giữa người lao động và các nhà tuyển dụng.

Bà Trần Thu Trang, Phó Giám đốc nhân sự Tập đoàn Texhong (khu công nghiệp Hải Hà, Quảng Ninh) cho biết: Với mục tiêu tìm kiếm lao động có chất lượng, tay nghề đáp ứng cho các hoạt động của đơn vị, công ty đã đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn tổ chức để tuyển dụng lao động. Thông qua phiên giao dịch lần này, chỉ trong vòng vài tiếng, đã có hơn 30 người tới nộp hồ sơ xin việc. Hầu hết các hồ sơ xin việc đều bảo đảm chất lượng và đúng với yêu cầu tuyển dụng của công ty.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2014 đến nay, có hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, hoặc ủy quyền cho trung tâm, hoặc tham gia giao dịch trực tiếp thông qua các phiên giao dịch việc làm. Kết quả, có trên 30.000 lượt người được tư vấn việc làm, và trên 1.500 người được giới thiệu việc làm, với gần 1.000 người có việc làm.

Ông Trương Minh Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của phiên giao dịch, trung tâm đã niêm yết cụ thể thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động, bố trí khu vực tư vấn việc làm, phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp thuận tiện cho người lao động và doanh nghiệp. Nhờ đó, thông tin về việc làm đã đến được với gần người lao động hơn, các đơn vị tuyển dụng cũng dễ dàng tìm kiến được nguồn lao động phù hợp, đáp ứng với yêu cầu của đơn vị mình.

Với những kết quả đó, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài, để cập nhật nhu cầu tuyển dụng lao động. Đồng thời, tích cực thông tin, tuyên truyền để người lao động nắm bắt kịp thời thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, để từ đó có được công việc phù hợp.

HOÀNG TÙNG