Thứ năm,  29/10/2020

Tăng cường các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội đang diễn ra phức tạp. Tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Dự kiến tỷ số này đến năm 2020, sẽ tăng lên 115 trẻ trai/100 trẻ gái, sau đó mới có khả năng dừng lại.

Một trong những nguyên nhân cơ bản làm tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh của Hà Nội cao là do các cặp vợ chồng lựa chọn giới tính thai nhi. Để ngăn chặn tình trạng này, hàng năm, Ban Chỉ đạo công tác dân số thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ siêu âm thông báo giới tính thai nhi. Chi Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thành phố phối hợp với Thanh tra Tổng cục Dân số đã kiểm tra, xử lý và thu hồi hai đầu sách có nội dung giới thiệu cách lựa chọn giới tính thai nhi gồm đầu sách của Nhà sách Minh Hương và Nhà Xuất bản Thời đại. Trong đó, đầu sách của Nhà sách Minh Hương có nội dung hỏi đáp về sức khỏe bà mẹ và em bé; sách của Nhà xuất bản Thời đại có hỏi đáp về sinh con theo ý muốn.

Thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã và đang gia tăng trở thành vấn đề “nóng” của công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình ở Thủ đô. Năm 2009, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 118 trẻ trai/100 trẻ gái. Hai năm sau, tỷ số này là 117 trẻ trai/100 trẻ gái, đến năm 2012 là 116 trẻ trai/100 trẻ gái và giảm dần xuống còn 114 trẻ trai/100 trẻ gái hiện nay. Để giảm tỷ số giới tính khi sinh, thời gian tới, cùng với các biện pháp tăng cường các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, Chi Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thành phố phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh; bồi dưỡng kiến thức về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn thanh niên cơ sở. Đồng thời, Chi cục xây dựng hai mô hình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái tại cộng đồng; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về xây dựng ban hành chính sách chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề gái tại cộng đồng…/.

Theo Dangcongsan