Chủ nhật,  25/10/2020

Nguy cơ dang dở việc học của hai chị em

LSO-Hoàn cảnh của hai chị em Bùi Thị Huệ (sinh năm 2002) và Bùi Hữu Tuấn (sinh năm 2004), khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng rất khó khăn. Hiện nay, hai chị em sống với ông bà nội tuổi đã cao, không còn khả năng lao động. Toàn bộ chi tiêu hằng ngày chỉ dựa vào khoản trợ cấp dành cho trẻ em mồ côi 810.000 đồng/tháng.

Câu lạc bộ Thiện Tâm Chi Lăng tặng quà cho em Bùi Thị Huệ, khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng

Ông Bùi Hữu Sửu (ông nội của 2 em) buồn rầu kể: Mẹ các cháu bỏ đi biệt tăm từ năm 2009, khi đó cháu Huệ mới 7 tuổi, Tuấn 5 tuổi, bỏ lại 2 đứa con thơ cho người cha vừa phải lo kiếm tiền mưu sinh, vừa đóng vai trò làm mẹ dạy bảo các con ăn học. Thấu hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố, các cháu rất ham học, năm học nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua,  nào ngờ đến năm 2014, bố các cháu lại qua đời do tai nạn về điện.

Em Bùi Thị Huệ, với gương mặt đượm buồn và lo âu, Huệ e ngại khi tiếp xúc với chúng tôi và càng không muốn nhắc đến câu chuyện của gia đình mình. Khi được hỏi học lực của em trong những năm qua, được biết năm nay Huệ vừa học hết lớp 9, đang chuẩn bị ôn thi chuyển cấp vào lớp 10. Trong 9 năm học thì có 7 năm Huệ là học sinh giỏi. Còn em trai Bùi Hữu Tuấn, tới đây vào lớp 8. Thành tích học tập của Tuấn cũng khá tốt, 7 năm học thì có 3 năm học sinh giỏi và 4 năm đạt học sinh tiên tiến.

Hiện nay, ông bà nội của chị em Huệ đã gần 70 tuổi, không còn khả năng lao động, không có lương hưu. Ông Sửu mắc bệnh thần kinh tọa, thường xuyên phải dùng thuốc điều trị xương khớp. Còn bà nội Huệ cũng mắc bệnh co thắt phế quản, gây khó thở và thường xuyên bị ngất. Ông Sửu cho biết thêm: Nỗi lo lớn nhất hiện nay của tôi là hai đứa cháu. Chúng nó còn nhỏ tuổi quá, nhỡ đâu tôi và bà nhà tôi có mệnh hệ gì thì không biết chị em nó sẽ bấu víu vào ai và tương lai sẽ như thế nào? Mong sao tôi và bà nhà tôi sống thật lâu để làm chỗ dựa tinh thần cho các cháu.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chi Lăng cho biết: Hoàn cảnh gia đình cháu Bùi Thị Huệ và Bùi Hữu Tuấn rất khó khăn, để hai cháu có điều kiện học tập đến nơi đến chốn, rất cần sự chung tay, sẻ chia của cộng đồng cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương. Có như vậy, các cháu mới có cơ hội chuẩn bị hành trang bước vào đời, có tương lai rộng mở hơn.

ĐĂNG THÙY