Thứ tư,  28/10/2020

Quảng Ninh: Diễn tập phòng, chống cơn bão số 1

Tình huống giả định được đưa ra trong cuộc diễn tập này là cơn bão số 1 năm 2017, dự báo đổ bộ trong 24 giờ tới.

Ngày 12/6, UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong tình huống cơn bão số 1 năm 2017 sẽ đổ bộ vào đất liền, thực hiện di dân tại chỗ trên địa bàn đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được bao quanh với 34km đê, dân số trên 6,5 vạn, vùng đất này nằm -2m so với mực nước biển.

Những năm 1948, 1955 và 1986 đã từng xảy ra sự cố vỡ đê Hà Nam gây thiệt hại nặng về người và của, làm cho toàn bộ đảo Hà Nam bị ngập lụt nặng, khiến nhiều người chết, thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp. Dù thời gian trôi qua nhưng những lần vỡ đê vẫn là điều ám ảnh của người dân nơi đây. 

quang ninh dao ha nam dien tap phong con bao so 1  hinh 1
Lực lượng quân đội thực hiện công tác di dân tại chỗ

Nhằm chủ động phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, thiên tai gây ra, UBND thị xã Quảng Yên đã tổ chức diễn tập phương án phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Tình huống giả định được đưa ra trong cuộc diễn tập này là cơn bão số 1 năm 2017, dự báo trong 24h tới sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11 – 12.

quang ninh dao ha nam dien tap phong con bao so 1  hinh 2
Cuộc diễn tập lần này là cơ sở để các cấp, ngành, các địa phương nâng cao nhận thức, kỹ năng trong việc chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai

Dự kiến đổ bộ vào đất liền lúc triều cường, đúng khoảng thời gian nước đang lên với độ cao đỉnh triều là 3,0m. Căn cứ phương án PCTT&TKCN năm 2017 của thị xã được xây dựng, Ban chỉ huy PCTT – TKCN thị xã quyết định thực hiện công tác di dân tại chỗ.

Với ý thức, trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia, sau 1 ngày tổ chức, cuộc diễn tập PCTT&TKCN thị xã Quảng yên năm 2017 đã hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện.

quang ninh dao ha nam dien tap phong con bao so 1  hinh 3
Cuộc diễn tập PCTT&TKCN đã hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện.

Chị Đỗ Thị Khái, trưởng thôn 4 xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh hào hứng nói: “Mọi người sẽ chuẩn bị chằng chống, có biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Khi có cơn bão xảy ra sẽ phải mang những dụng cụ cần thiết, nhu yếu phẩm của nhà mình đi để phục vụ cho 3 đến 5 ngày đầy đủ để cho mọi người có đủ lương thực thực phẩm”.

Cuộc diễn tập lần này là cơ sở để các cấp, ngành, các địa phương nâng cao nhận thức, kỹ năng trong việc chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai, bão lụt, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

quang ninh dao ha nam dien tap phong con bao so 1  hinh 4
Chuẩn bị thực phẩm để phục vụ bà con trong thời gian cơn bão đổ bộ vào đất liền

Ông Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết: “Thực hiện chương trình công tác cũng như nhằm nâng cao ý thức cho người dân về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đặc biệt là công tác chỉ đạo, chỉ huy tại chỗ các đơn vị, các địa phương, thông qua cuộc diễn tập để có điều chỉnh phương án ở cấp xã, phường đến cấp thị xã, UBND thị xã quyết định tổ chức cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các tình huống cụ thể. Trong diễn tập, chúng ta phải làm nghiêm túc”./.

Theo VOV