Thứ hai,  26/10/2020

Năm nay có khoảng 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Ðông

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư dự báo: Do hiện tượng ENSO (xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Nino, La Nina) trong mùa bão năm 2017 có khoảng 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNÐ) hoạt động trên Biển Ðông. Trong đó, có khoảng ba đến bốn cơn bão, ATNÐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ.

* Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết: đêm nay (15-6), không khí lạnh từ phía bắc sẽ tràn về, nén rãnh áp thấp cho nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông đến ngày 18-6.

* Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo, lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ trong các tháng từ nay đến cuối năm có khả năng ở mức trung bình nhiều năm (TBNN), riêng Trung Bộ có khả năng thiếu hụt mưa vào những tháng cuối năm. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ kết thúc sớm hơn so TBNN. Do đó đỉnh lũ năm ở thượng lưu sông Hồng-Thái Bình có khả năng ở mức BÐ2-BÐ3, hạ lưu dưới BÐ1. Còn đỉnh lũ năm ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tương đương TBNN.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48 hồ chứa đang bị hư hỏng cần sớm sửa chữa, nâng cấp, chủ yếu do đập tràn xuống cấp, nước thấm qua thân đập, sạt trượt mái hạ du… Ðể bảo đảm an toàn công trình hồ chứa trước mùa mưa lũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá hiện trạng và đề nghị UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho sửa chữa, nâng cấp 48 công trình, với tổng kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng.

* Sáng 14-6, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa đã vận hành xả lũ với lưu lượng 200 m3/giây xuống sông Sài Gòn, để hạ thấp mực nước hồ về cao trình +19 m theo quy trình vận hành liên hồ chứa, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du. Trước khi xả lũ, Công ty đã chủ động phối hợp Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh thông báo cho người dân biết để di dời nhà cửa, vật nuôi, thu hoạch sớm hoa màu. Dự kiến thời gian xả lũ sẽ kéo dài đến sáng 1-7 (thời gian và thời điểm xả lũ tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ).

* Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Châu Thành (Tiền Giang) xuất hiện 30 điểm sạt lở, trong đó có bốn điểm sạt lở lớn với chiều dài đoạn sạt lở từ 35 m đến 60 m. Nặng nhất là hai điểm sạt lở ở cầu Vĩnh Thới và chùa Nam An (xã Vĩnh Kim) có chiều dài lần lượt là 50 m và 60 m. Ngoài ra, sạt lở cũng đang đe dọa nhiều đoạn của hai tuyến đường Ðông và Tây kênh Nguyễn Tấn Thành. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương xác định nguyên nhân xảy ra sạt lở để xây dựng phương án khắc phục.

* Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, để bảo vệ 33.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, thời gian qua Chi cục đã huy động nguồn nhân lực tiến hành phát dọn thực bì, thảm thực vật và lá cây khô để tạo địa hình rừng núi sạch và thông thoáng; phân công cán bộ phụ trách địa bàn và tổ bảo vệ rừng tuần tra, canh gác, thu dọn thực bì; xây dựng các chòi canh lửa rừng, các đường băng cản lửa chính giáp ranh với các huyện, thị. Tuy nhiên, tồn tại hiện nay là vẫn còn một số vụ cháy rừng đã được điều tra nhưng chưa làm rõ được thủ phạm gây cháy để xử lý theo pháp luật.

* UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ rừng và UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội tổ chức tuần tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, khai thác rừng, phá rừng, lấn chiếm đất rừng; quản lý chặt chẽ người ra – vào rừng, hoạt động của người dân trong việc sử dụng lửa ở gần rừng, ven rừng và trong rừng.

Bình Thuận tìm biện pháp giải cứu tàu Chemroad Journey bị mắc cạn

Ngày 14-6, Ðoàn công tác của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) để trực tiếp xuống vị trí tàu vận tải Chemroad Journey bị mắc cạn chỉ đạo phương án xử lý cứu hộ. Quá trình kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, một phần tư phần mũi tàu đang bị mắc cạn trên đá. Hiện công ty có tàu bị mắc cạn đã liên hệ tàu cứu hộ chuyên dụng tiếp cận và thực hiện các phương án giải cứu. Trước đó, vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 10-6, tàu vận tải Chemroad Journey (quốc tịch Calmal Island) bị mắc cạn ở vị trí cách Phan Thiết khoảng 73 hải lý về hướng Ðông Nam và cách đảo Phú Quý khoảng 28 hải lý về hướng Nam.

Theo Nhandan