Thứ năm,  22/10/2020

Sôi nổi các hoạt động tình nguyện hè

LSO-Ngay trong những ngày đầu của chiến dịch tình nguyện hè năm 2017, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong cuộc sống cộng đồng.
Đoàn viên thanh niên huyện Văn Quan ra quân tình nguyện làm đường bê tông tại xã Xuân Mai

Ngay sau lễ ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2017 tại huyện Văn Quan, gần 1.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện trên khắp địa bàn huyện. Trong đó, ĐVTN và nhân dân bê tông hóa được 1.000 m đường giao thông nông thôn tại thôn Bản Dạ, xã Xuân Mai. Ngoài ra, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và CLB Thầy thuốc trẻ huyện Văn Quan tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi thuộc xã Văn An, trị giá tiền thuốc 12 triệu đồng, khám và tư vấn sức khỏe răng miệng miễn phí và tặng quà cho 200 học sinh Trường Tiểu học Văn An, trị giá 5 triệu đồng…

Anh Nguyễn Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Chiến dịch tình nguyện hè năm 2017 đã khởi động được 2 tuần. Năm nay với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh chú trọng tổ chức các phần việc, công trình có trọng tâm, trọng điểm. Các hoạt động tập trung vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh; mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao chất lượng các mô hình, hoạt động, công trình thanh niên, triển khai chiến dịch đảm bảo hiệu quả đối với từng khối đối tượng.

Cụ thể, các hoạt động xung kích, tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị được đẩy mạnh, triển khai sâu rộng tới đông đảo ĐVTN, tập trung nhiều tại các xã điểm đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong 2 tuần đầu chiến dịch, ĐVTN đã xây dựng được 30 lò đốt rác; 5 hố rác tập trung, duy trì và thành lập mới 8 đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức vệ sinh, khơi thông hệ thống cống rãnh, thu gom được trên 8 m3 rác thải… Ngoài ra, các cấp bộ đoàn tổ chức tuyên truyền bóc dỡ quảng cáo được hơn 1 km trên các tuyên đường; thành lập 30 đội hình tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông … thu hút gần 2.000 ĐVTN, học sinh, sinh viên tham gia hưởng ứng.

Anh Hoàng Thanh Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bình Gia chia sẻ: Hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017, Huyện đoàn Bình Gia đã triển khai nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Trong đó, nổi bật là phối hợp tổ chức và huy động hơn 500 ĐVTN và nhân dân tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện, thu được 232 đơn vị máu. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức phát quang, vệ sinh môi trường tại thôn Phai Danh, xã Hoàng Văn Thụ được gần 1,5 km với gần 150 ĐVTN và người dân tham gia…

Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu của chiến dịch, tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: tổ chức 4 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân; trao tặng gần 300 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bà con dân tộc thiểu số với trị giá gần 100 triệu đồng. Các cấp bộ đoàn còn huy động gần 1.000 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 659 đơn vị máu. Đặc biệt, chiến dịch tình nguyện hè năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, do vậy, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, định hướng các sơ sở đoàn tập trung triển khai, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2017 của tuổi trẻ tỉnh Lạng Sơn đã khởi động với nhiều hoạt động sôi nổi, rộng khắp. Trong thời gian tới, tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục tổ chức, tham gia nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

HOÀNG CƯỜNG