Thứ tư,  21/10/2020

Để không còn nhà “siêu” số, ngõ phố không tên

LSO-Tình trạng đánh số nhà, tên ngõ lộn xộn diễn ra trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nhiều năm qua không chỉ gây bất tiện cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Nhằm giải quyết tình trạng này, UBND thành phố đã và đang triển khai điều chỉnh, bổ sung biển số nhà và tên ngõ trên toàn địa bàn.

Ngôi nhà trên đường Bến Bắc gắn 2 biển số nhà

“Loạn” số nhà, tên ngõ

Nói đến tình trạng đánh số nhà lộn xộn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn phải kể đến đường Bến Bắc, phường Tam Thanh. Dọc tuyến đường này, nhiều nhà được đánh cùng một số, lại có nhà được gắn 2 số, thậm chí 2 nhà sát nhau nhưng số nhà lại chênh nhau đến hàng chục đơn vị, rồi trên dãy nhà mang số lẻ bỗng dưng lại xen vào một nhà mang số chẵn.

Không chỉ “loạn” số nhà, Bến Bắc cũng điển hình về tình trạng tên ngõ lộn xộn. Tuyến này hiện có 15 ngõ, bao gồm 10 ngõ đã được đặt tên và 5 ngõ chưa được đặt tên. Thế nhưng những ngõ đã có tên thì cũng đặt không theo một quy tắc nào. Cụ thể tuyến này có 2 ngõ 1, tiếp đến là các ngõ 1b, 1c, 3, 4, 5, 7, 43, 88.

Ông Từ Hưng Việt, Khối trưởng khối 9, phường Tam Thanh cho biết: Tuyến đường Bến Bắc thuộc khối 9 có khoảng 200 nhà, nhiều năm nay, số nhà, tên ngõ cứ loạn cả lên, tìm địa chỉ rất khó, người dân thì bất tiện trong sinh hoạt, giao dịch, còn cơ quan nhà nước ví như quản lý nhân khẩu, hộ khẩu cũng gặp khó khăn.

Không chỉ Bến Bắc, nhiều tuyến đường phố khác ở thành phố như: Bà Triệu, Lê Lợi, Lý Thái Tổ, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo… cũng có chung “số phận” bởi việc đánh số nhà, đặt tên ngõ không đúng quy định, trình tự; nhiều ngõ chưa có tên. Theo ông Đặng Quốc Minh, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị, sở dĩ có tình trạng này là do quá trình đô thị hóa, các tuyến đường, phố được mở rộng; các thửa đất được chia tách, bên cạnh đó thì một số hộ dân tùy tiện tự đánh số cho nhà mình.

Sớm điều chỉnh, bổ sung

Thành phố Lạng Sơn hiện có 140 tuyến đường phố được đặt tên, trong đó, nhiều tuyến có số nhà, tên ngõ đã được đặt từ rất lâu. Những năm 2007 – 2008, thành phố đã tổ chức rà soát, đánh lại số nhà, song mới chỉ thực hiện được một số tuyến. Từ năm 2013 đến nay, thành phố tiếp tục triển khai đánh số nhà tại các khu tái định cư, khu đô thị: Phai Luông, Thác Mạ, Mỹ Sơn, Phú Lộc 4…. và một số tuyến đường, tuy nhiên tình trạng số nhà, tên ngõ lộn xộn vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trước thực tế trên, UBND thành phố đã chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp cùng UBND các xã, phường rà soát, thống kê các tuyến đường phố có số nhà, tên ngõ được đánh không đúng quy định, trùng lặp, không theo trình tự. Trên cơ sở đó, UBND thành phố xây dựng đề án điều chỉnh, bổ sung số nhà tên ngõ trên địa bàn và giao Phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND các xã, phường triển khai thực hiện. Theo đề án, thành phố sẽ điều chỉnh số nhà đối với 37 tuyến đường phố; điều chỉnh, bổ sung, thay thế 387 ngõ trên 53 tuyến đường.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết: Hiện phòng đang phối hợp với các phường, xã khảo sát đánh lại số nhà. Song song với đó, phòng đang triển khai lập dự án gắn biển tên ngõ, dự kiến trong tháng 7/2017 sẽ hoàn thành; khi rà soát xong, sẽ cấp chứng nhận biển số nhà cho các hộ và gắn biển tên ngõ trên các tuyến đường.

Theo ông Từ Hưng Việt, Khối trưởng khối 9 phường Tam Thanh, quá trình triển khai đánh lại biển số nhà cũng gặp khó khăn nhất định, ví như tuyến đường Bến Bắc, một số hộ dân chưa mặn mà với việc này bởi trước đó đã nhiều lần phải làm lại số nhà. Ngoài ra, nhiều người cũng ngại phải thay đổi giấy tờ hành chính, địa chỉ giao dịch… khi điều chỉnh số nhà, tên ngõ. Tuy nhiên, với nhận thức đây là việc làm cần thiết, khối sẽ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ để xây dựng tuyến phố văn minh đô thị.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, thành phố Lạng Sơn ngày càng khang trang. Việc điều chỉnh, bổ sung số nhà, tên ngõ không chỉ tạo thuận lợi cho việc thông tin địa chỉ, giao dịch của người dân, tổ chức, cho công tác quản lý nhà nước mà còn góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Anh Lê Văn Tưởng, người dân phường Vĩnh Trại bày tỏ: Tôi mong đợi việc điều chỉnh, bổ sung lần này sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trên toàn thành phố để không còn cảnh nhà “siêu” số, ngõ, phố không tên.

BẢO VY