Thứ sáu,  30/10/2020

Chủ động phòng, chống bệnh mùa hè

LSO-Mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ phát sinh các loại bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp... Vì vậy, công tác phòng, chống bệnh mùa hè được ngành y tế đặc biệt chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực.
Số người mắc bệnh do nắng nóng tăng cao

Những ngày nắng nóng cao điểm đầu tháng 6/2017, số người mắc các bệnh về đường hô hấp, sốt phát ban, sốt do vi rút tăng cao. Nhiều gia đình 100% người mắc bệnh. Chị Hứa Thị Hường, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn kể: Nhà tôi có 4 người lớn thì cả 4 người đều bị cảm, viêm họng, sốt, nôn do cảm nóng, chủ quan uống nhiều đá, tắm nước lạnh… Nhiều nhà hàng xóm cũng có người ốm.

Được biết, trong 10 ngày đầu tháng 6/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khám bệnh cho hơn 4.000 lượt người, 1.209 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú. Trong đó,  nhiều bệnh nhân mắc các bệnh có nguyên nhân do thời tiết nắng nóng như: sốt phát ban, sốt vi rút, tiêu chảy, viêm phế quản, cảm cúm, thủy đậu… Cháu Hoàng Minh Tuyền, xã Vân An, huyện Chi Lăng mới gần 3 tháng tuổi nhưng đã nhập viện được 13 ngày vì bệnh viêm phế quản, chị Lý Thị Biện, mẹ cháu Tuyền kể: Thời tiết nắng nóng, bé bị toát mồ hôi, thấm ngược vào trong nên bị viêm phế quản, ho, sốt, phải nhập viện điều trị.

Chủ động các biện pháp dự phòng    

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, để chủ động phòng, chống các bệnh mùa hè, mạng lưới y tế dự phòng tỉnh đã tăng cường theo dõi, giám sát bệnh. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền người dân chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh; vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tổ chức khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường xung quanh nơi sinh sống; hạn chế ra ngoài khi thời tiết quá nắng nóng. Khi bản thân và người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời; phổ biến cách phát hiện các loại bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng. Bà Trần Hồng Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh trong mùa hè, đơn vị đã chỉ đạo các phòng, trạm y tế xã, thị trấn tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức của người dân, chủ động phòng, chống bệnh. Đồng thời, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng bệnh viện về nguyên nhân, triệu chứng, cách phát hiện bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với đó, ngành y tế đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng và tổ chức chiến dịch phun hóa chất, tẩm màn, đồng thời giám sát vệ sinh môi trường. Đặc biệt, ngành đã xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, cung cấp thức ăn sẵn; sản xuất nước giải khát, kem, bia, nước đá; thức ăn đường phố.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Nhờ chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè, năm nay một số bệnh như: tay chân miệng, quai bị giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 10 ca tay chân miệng (giảm 151 ca), 758 ca quai bị (giảm 563 ca). Để phòng chống dịch, bệnh trong mùa hè, năm nay, trung tâm đã thành lập các đội cơ động chống dịch bệnh ở các xã, thị trấn; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm đáp ứng các tình huống khi xảy ra dịch bệnh.

NGỌC HIẾU