Thứ sáu,  30/10/2020

Hai anh em ruột cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh

LSO-Tô Anh Khôi (sinh năm 2005) và Tô Anh Tuấn (sinh năm 2009) là con của anh Tô Văn Ón và chị Hoàng Thị Mỹ Kim, thôn Pò Đứa, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Cả Khôi và Tuấn đều mắc bệnh tan máu bẩm sinh (tên khoa học là Thalassemia), mỗi tháng một lần, cả hai đều phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh truyền máu, mỗi đợt kéo dài 1 tuần.
Ông Ba hướng dẫn các cháu Khôi, Tuấn học bài 

Nhắc đến căn bệnh của cháu Khôi, Tuấn, ông Tô Văn Ba (sinh năm 1956 – ông nội của Khôi, Tuấn) không giấu nổi xúc động, ông chia sẻ: Cháu Khôi khi sinh ra làn da đã xanh xao, kém ăn, sau đó vài tháng gia đình đưa đến bệnh viện khám thì các bác sỹ kết luận cháu bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Sau khi nghe các bác sỹ giải thích, đó là căn bệnh chữa trị rất tốn kém, muốn duy trì sự sống thì phải truyền máu, thải sắt định kỳ cho đến hết đời. Lúc đó cả gia đình tôi như chết lặng, bởi một gia đình thuần nông biết lấy đâu ra tiền để truyền máu cho cháu suốt đời.

Nhấp ngụm chè, ông Ba tiếp tục câu chuyện với nét mặt buồn rầu, giọng nghẹn ngào: Sau 4 năm, vợ chồng nó quyết định sinh thêm cháu Tuấn. Lúc mới sinh Tuấn khôi ngô, da hồng hào, cả nhà ai cũng vui mừng thầm nghĩ cháu không mắc bệnh giống anh nó. Nhưng càng lớn cháu càng có biểu hiện giống Khôi. Đến khi Tuấn 5 tuổi, gia đình đưa cháu đến bệnh viện khám và rồi một lần nữa cả gia đình lại nhận kết quả không ai mong muốn. Tuấn mắc bệnh tan máu bẩm sinh giống anh trai mình. Năm nay là năm thứ 12, Khôi coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình, đều đặn mỗi tháng 1 tuần nằm viện để truyền máu. Còn Tuấn là năm thứ 4 vào viện cùng anh của mình để truyền máu duy trì sự sống.

Hiện nay, anh Ón đi làm thuê, công việc không ổn định, còn chị Kim đi làm xa nhà nên việc chăm sóc các con đều do ông bà nội đảm nhiệm. Ở tuổi ngoài 60, ngoài chăm sóc các cháu, ông bà vẫn phải trồng thêm rau quả để kiếm thêm thu nhập. Định kỳ hằng tháng, ông nội lại đưa 2 đứa cháu vào bệnh viện điều trị và trông nom, chăm sóc các cháu. Tính riêng chi phí ăn uống mỗi đợt của 3 ông cháu tại bệnh viện cũng hết khoảng 1,5 triệu đồng. Ngoài ra còn tiền ăn uống, sinh hoạt và tiền học của hai anh em Khôi, Tuấn và cả gia đình, mỗi tháng số tiền anh Ón và chị Kim kiếm được không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và chữa bệnh cho các con.

Theo tìm hiểu, người mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh càng về lâu thì lá lách sẽ phình to khiến thiếu máu càng nhiều và mỗi tháng lượng máu truyền sẽ phải tăng thêm. Để khắc phục thì phải phẫu thuật cắt lá lách, thải sắt định kỳ, mới có thể duy trì được tình trạng sức khỏe ổn định và duy trì sự sống. Thế nhưng hiện nay, vợ chồng anh Ón, chị Kim đang phải lo từng bữa cơm, gom từng đồng tiền để trang trải cuộc sống gia đình, để có số tiền phẫu thuật lá lách, thải sắt định kỳ là điều không thể.

Ông Hoàng Dỉnh Lịnh, Trưởng thôn Pò Đứa, xã Mai Pha cho biết:  Gia đình anh Ón có 2 người con mắc bệnh, hằng tháng phải vào viện truyền máu định kỳ, còn ông bà nội tuổi cũng đã cao, sức khỏe giảm sút nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Sức khỏe của hai cháu Khôi và Tuấn ngày càng có diễn biến xấu. Qua đây, tôi mong các cấp chính quyền quan tâm, các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm giúp đỡ, sẻ chia để gia đình các cháu có thêm điều kiện đưa con đi điều trị thường xuyên. Về lâu dài, cần có sự trợ cấp thường xuyên cho các cháu để sức khỏe ổn định  tiếp tục đến trường.

ĐĂNG THÙY