Thứ bảy,  24/10/2020

Các tỉnh Đông Bắc bộ chủ động phòng chống mưa lũ

Mưa lớn liên tiếp trong 3 ngày tới tại miền Bắc, trong đó tập trung tại Đông Bắc bộ được dự báo có nguy cơ cao gây sạt lở, ngập úng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ đêm 18/6 đến ngày 20/6, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, đặc biệt tại Hoàng Su Phì (Hà Giang) 71mm, TP Tuyên Quang 41mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 65mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 102mm… Tổng lượng mưa đến hết ngày mai ở khu vực Việt Bắc có nơi trên 250mm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

cac tinh dong bac bo chu dong phong chong mua lu hinh 1
Khu vực Đông Bắc bộ được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra sạt lở lũ quét ở miền núi.

Nguy cơ cao lũ quét trên các sông suối nhỏ kèm theo sạt lở đất có thể xảy ra tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần của Hà Giang; Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang của Cao Bằng; Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì của Bắc Kạn; Na Hang, Chiêm Hoá, Sơn Dương của Tuyên Quang.

Hiện các tỉnh Đông Bắc bộ đã chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ, hạn chế thấp nhất các thiệt hại xảy ra. Tại Bắc Kạn, ngành nông nghiệp đã phối hợp các địa phương khẩn trương thu hoạch vụ xuân, tránh nguy cơ lúa bị úng ngập. Trước đó thì những đợt mưa lớn liên tiếp cũng đã làm ảnh hưởng đến công tác thu hoạch lúa, công tác bảo quản của bà con nông dân hết sức khó khăn. 

cac tinh dong bac bo chu dong phong chong mua lu hinh 2
Thành phố Cao Bằng ngập úng trong cơn mưa lớn vài ngày qua.

Tại Cao Bằng, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án đối phó, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa; cảnh báo đối với các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Toàn tỉnh hiện có 163 điểm với hơn 1.100 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai.

Tính tới thời điểm này, mưa lũ trên diện rộng với lượng lớn đã gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh Đông Bắc bộ. Đợt mưa lũ tháng 5 vừa qua đã làm nhiều địa phương ở Bắc Kạn xảy ra sạt lở, cuốn trôi nhiều hoa màu, vật nuôi, tốc mái nhiều nhà dân, thiệt hại ước tính 5,5 tỷ đồng. Tại Hà Giang ở xã Tân Thành, huyện Bắc Quang đã xảy ra lũ cuốn khiến 2 bố con mất tích, sét đánh làm 1 người chết, 1 người nhập viện, 1 đàn trâu bị chết./.

Theo VOV