Thứ sáu,  30/10/2020
Thông tin trên báo chí:

Phản ánh, phản hồi và hợp tác

LSO-Đánh giá cao vai trò của báo chí, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Lạng Sơn không chỉ cởi mở trong việc cung cấp thông tin mà còn tích cực theo dõi, phản hồi những thông tin báo chí phản ánh về thành phố, trên cơ sở đó chỉ đạo kịp thời đối với các ngành, đơn vị chức năng.
Buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Thành ủy Lạng Sơn với các cơ quan báo chí tháng 5/2017

Báo Lạng Sơn ngày 31/5/2017 phản ánh: trước cổng và xung quanh trụ sở nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố có nhiều trường hợp lấn chiếm vỉa hè dựng hàng quán làm nơi kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị… Ngay hôm sau (1/6), UBND thành phố Lạng Sơn có văn bản số 1259/UBND chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng của thành phố triển khai các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này. Gần đây nhất, ngày 15/6/2017, UBND thành phố cũng có văn bản  phản hồi phóng sự của Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn phản ánh tình trạng xe dù, xe đón trả khách không đúng nơi quy định trên địa bàn thành phố và chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý.

Đó chỉ là hai trong nhiều văn bản mà UBND thành phố Lạng Sơn gửi các cơ quan chức năng của thành phố để chỉ đạo và gửi các cơ quan báo chí để phản hồi những thông tin trên địa bàn thành phố Lạng Sơn thời gian gần đây. Đối với Báo Lạng Sơn, riêng từ đầu năm 2017 đến nay đã nhận được hơn 10 văn bản của UBND thành phố phản hồi về những thông tin mà báo phản ánh như: “Rác ngổn ngang dưới sông, đoạn ngầm Thác Trà”, “thành phố Lạng Sơn: Nhiều biển báo bị tán cây che khuất”, “Đỗ xe trên vỉa hè chặn lối người đi bộ”, “Hàng quán bủa vây công sở”…

Những năm qua, các cơ quan báo chí nói chung và báo chí Lạng Sơn nói riêng luôn quan tâm phản ánh tình hình kinh tế – xã hội của thành phố. Bên cạnh việc biểu dương những mặt tích cực, những cách làm hay, gương điển hình, báo chí cũng phản ánh những bất cập, tồn tại, hạn chế của thành phố, nhất là trong các lĩnh vực: giao thông, đô thị, môi trường…. Ví như tình trạng dừng, đỗ xe lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè để dựng hàng quán, họp chợ dưới lòng đường, tán cây che khuất biển báo, đèn tín hiệu giao thông; tình trạng xe dù, bến cóc, đổ rác thải, phế thải bừa bãi; tháo dỡ trái phép hộ lan đường bộ; thi công các công trình dở dang…

Không né tránh hoặc im lặng, cấp ủy, chính quyền thành phố chọn cách chủ động cung cấp thông tin, tích cực lắng nghe và phản hồi thông tin trên báo chí. Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Chính quyền thành phố Lạng Sơn rất trân trọng những thông tin mà báo chí phản ánh về thành phố. Hiện nay, thành phố giao cho Phòng Văn hóa – Thông tin thường xuyên theo dõi thông tin báo chí phản ánh về thành phố Lạng Sơn để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Các tin, bài phản ánh về thành phố, nhất là những vấn đề còn hạn chế, bất cập, UBND thành phố đều có văn bản phản hồi gửi các cơ quan báo chí, đồng thời tiếp thu, nghiên cứu và xử lý các vấn đề mà báo chí nêu.

Việc tích cực theo dõi, phản hồi thông tin báo chí đã giúp chính quyền thành phố nắm bắt sâu sắc hơn các vấn đề diễn ra trên địa bàn, những vấn đề dư luận quan tâm để tập trung chỉ đạo, điều hành. Ông Đặng Quốc Minh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết: Qua thông tin báo chí phản ánh và được sự chỉ đạo của UBND thành phố, thời gian qua, phòng đã khẩn trương thực hiện những phần việc, nhiệm vụ của phòng như: rà soát, tham mưu cho UBND thành phố về việc bố trí các điểm đỗ xe; tiến hành cắt tỉa cành cây che khuất biển báo giao thông, đề xuất phương án, giải pháp xử lý tình trạng xe dù, bến cóc….

Ông Hà Văn Lợi, khối Cửa Nam, phường Chi Lăng bày tỏ: Thời gian qua, tôi thấy báo, đài có nhiều tin bài về trật tự đô thị, ngay sau đó, thành phố nhanh chóng khắc phục, xử lý. Chẳng hạn như lập lại trật tự vỉa hè, tháo dỡ mái che, mái vẩy hay sơn kẻ vạch đỗ xe để vừa đáp ứng nhu cầu của người dân vừa khắc phục tình trạng đỗ xe lộn xộn. Báo chí phản ánh cuộc sống, những vấn đề người dân quan tâm; khi chính quyền “lắng nghe” báo chí thì chính quyền sẽ sâu sát, gần dân hơn.

Đóng vai trò quan trọng trong đời sống, báo chí không chỉ là kênh thông tin, kênh tạo lập, định hướng và hướng dẫn dư luận mà còn là công cụ để quản lý xã hội. Chủ động cung cấp, theo dõi và phản hồi thông tin trên báo chí chính là cách để các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đưa thông tin chính thống đến công chúng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít đơn vị né tránh báo chí hoặc im lặng, thờ ơ, phó mặc báo chí muốn nói gì thì nói. Sự cởi mở với các cơ quan báo chí mà cấp ủy, chính quyền thành phố Lạng Sơn đã và đang làm rất cần có ở những cơ quan, đơn vị khác để báo chí phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước.

BẢO VY