Chủ nhật,  25/10/2020

Tăng cường tuyên truyền bảo hiểm y tế hộ gia đình

LSO-Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được xem là một trong những giải pháp quan trọng hỗ trợ người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh nan y… được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất.
Người dân đăng ký tham gia Bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội huyện Hữu Lũng

Bà Nguyễn Hồng Thịnh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết: Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT từ ngày 1/1/2015, đối tượng tham gia BHYT gồm 5 nhóm, trong đó có nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, BHYT theo hộ gia đình góp phần đảm bảo mọi người dân trong xã hội đều có cơ hội được bảo vệ. Bởi ở mức cao nhất, Quỹ BHYT có thể chi trả tới 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT và bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ cần thực hiện đồng chi trả 20% chi phí.  Do vậy, tham gia BHYT theo hộ gia đình chính là việc mỗi cá nhân, gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và tất cả các thành viên của gia đình mình.

Để chính sách BHYT theo hộ gia đình nhận được sự ủng của đông đảo người dân, BHXH tỉnh đã phối hợp với tuyên truyền về chính sách BHYT. Theo đó, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 54 cuộc tuyên truyền cho trên 3.300 lượt người. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn mở và xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT trên toàn tỉnh, thông qua hệ thống Bưu điện, đại lý thu qua kênh Hội Nông dân để người dân dễ dàng đăng ký tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại có 364 điểm thu BHYT trên toàn tỉnh.

Ông Vũ Hoàng Mạnh, Phó Trưởng Phòng Khai thác và Thu nợ, BHXH tỉnh cho biết: Hiện nay, mức đóng BHYT tối đa cho thành viên hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở, lũy thoái lần lượt theo thứ tự người cùng hộ tham gia BHYT, tới mức thấp nhất chỉ bằng 40% của 4,5% mức lương cơ sở. Cụ thể, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.  So sánh với việc tham gia BHYT cho từng cá nhân đơn lẻ, có thể thấy rõ lợi ích kinh tế của người đóng BHYT khi tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu gia đình càng có nhiều người, khi tham gia BHYT hộ gia đình thì chi phí mua thẻ càng giảm. 

Với những lợi ích kinh tế và sức khỏe như trên, nhiều hộ gia đình đã tích cực tham gia BHYT  hộ gia đình. Đến nay, qua hơn 2 năm thực hiện, việc triển khai BHYT hộ gia đình trên địa bàn đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đạt hơn 48.500 người (tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2016); tổng số thu đạt trên 10,6 tỷ đồng (tăng gần 70% so với cùng kỳ).

HOÀNG TÙNG