Thứ sáu,  23/10/2020
Nghị định 49/2017:

Siết chặt quản lý dịch vụ viễn thông

LSO-Nghị định 49/2017 vừa được Chính phủ ban hành với nhiều điểm mới quy định về việc cung cấp dịch vụ viễn thông được kỳ vọng sẽ khắc phục được những kẽ hở pháp lý, góp phần đảm bảo an ninh thông tin. Tại Lạng Sơn, nghị định này đã và đang được cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp tích cực triển khai thực hiện.

Khách hành giao dịch tại Trung tâm kinh doanh VNPT – Lạng Sơn

Không còn đại lý bán SIM là cá nhân, hộ kinh doanh

Trước đây, cá nhân, hộ kinh doanh có thể bán SIM thuê bao di động trả trước hoặc trở thành điểm đăng ký thông tin thuê bao  (TTTB) thì nay, việc cung cấp dịch vụ viễn thông phải do doanh nghiệp viễn thông thiết lập hoặc doanh nghiệp khác thiết lập được doanh nghiệp viễn thông ủy quyền. Không còn hình thức đại lý là cá nhân, hộ kinh doanh làm điểm bán SIM hay đăng ký TTTB.

Đó là một trong những điểm mới được quy định trong Nghị định 49 ngày 24/4/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định 174/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo nghị định này, trước ngày 24/7/2017, các doanh nghiệp viễn thông phải ký xong hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; đồng thời rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng và thu hồi toàn bộ các SIM thuê bao di động đã phân phối cho các địa lý. Cũng theo đó, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông phải tuân thủ các quy định như: niêm yết công khai một số thông tin, có đủ trang thiết bị để nhập thông tin cho khác hàng, nhân viên tại điểm là nhân viên của doanh nghiệp đã qua đào tạo, tập huấn…

Bên cạnh đó, Nghị định 49 còn có nhiều điểm mới liên quan đến người sử dụng dịch vụ như: xóa bỏ bản đăng ký TTTB; không giới hạn số lượng SIM thuê bao di động trả trước… Đặc biệt, theo quy định mới, khách hàng khi đăng ký TTTB sẽ được chụp ảnh để nhà cung cấp dịch vụ lưu giữ thông tin trên cơ sở dữ liệu.

Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc

Nghị định 49 tác động lớn đến nhiều đối tượng trong xã hội, bao gồm các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ; các điểm bán SIM của các tổ chức và doanh nghiệp viễn thông. Chính vì vậy, để đảm bảo thực hiện nghị định đúng lộ trình, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lạng Sơn đã nhanh chóng triển khai đến các doanh nghiệp viễn thông và phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố. Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Trong tháng 5/2017, sở ban hành công văn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu kỹ các nội dung của nghị định, thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, tổ chức lại hệ thống kinh doanh, thiết kế lại cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý…; bãi bỏ các điểm cung cấp không đủ điều kiện theo quy định mới. Đồng thời, yêu cầu phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghị định.

Để tạo sự đồng thuận trong xã hội, Sở TT&TT cũng tăng cường tuyên truyền  Nghị định 49, đặc biệt là những điểm mới như: đối tượng kinh doanh, điều kiện của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, quy trình đăng ký TTTB… qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông chủ động tuyên truyền đến chủ thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp mình để tiến hành đăng ký TTTB theo quy định.

Ông Bùi Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT – Lạng Sơn cho biết: VNPT Lạng Sơn đã nghiên cứu Nghị định 49 và triển khai đến các đơn vị cơ sở, hướng dẫn các đơn vị truyền thông đến các đại lý, điểm bán SIM, thẻ, đặc biệt là tuyên truyền về các điều kiện của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông theo quy định mới. Cùng với đó, đơn vị tích cực triển khai áp dụng các công cụ kỹ thuật để thực hiện việc up, lưu giữ TTTB. Hiện VNPT Lạng Sơn có 16 điểm giao dịch, hơn 1.000 điểm bán (chủ yếu là  thẻ điện thoại). Thực hiện Nghị định 49, đơn vị đang tiến hành rà soát, tổ chức lại hệ thống kinh doanh, đảm bảo các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đúng quy định.

Cuối năm 2016, các nhà mạng di động trên địa bàn tỉnh gồm: VNPT, Viettel, Mobifone đã ký cam kết với Sở TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu TTTB chính xác nhằm góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Việc triển khai thực hiện Nghị định 49 là bước tăng cường quản lý dịch vụ viễn thông, khắc phục kẽ hở pháp lý, tăng tính hiệu quả và khả thi trong quản lý TTTB, với mục tiêu lớn nhất là củng cố an ninh thông tin, kiểm soát kho số viễn thông quốc gia và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

VY THÚY HƯỜNG