Thứ hai,  26/10/2020

Đà Nẵng trao Giải thưởng thiết kế quảng trường trung tâm

Sáng 23/6, thay mặt UBND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Thành phố - đã trao giải và giấy chứng nhận cho các phương án đạt giải cuộc thi Phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng.
Phương án kiến trúc Quảng trường trung tâm (mã số 007) của Callisonrtkl Asia Limitted.

Đà Nẵng là một thành phố trẻ đang phát triển, với tổng quan quy hoạch đồng bộ, được đánh giá cao ở Việt Nam. Mặc dù đã có nhiều quảng trường được xây dựng trong khoảng 20 năm trở lại đây, Thành phố vẫn chưa có một quảng trường trung tâm theo quy hoạch chung. Trước thực tế trên, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức cuộc thi nhằm tìm ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, mang tính thẩm mỹ đặc trưng của địa phương.

Cuộc thi được phát động từ ngày 8/12/2016 và thu hút được 16 đơn vị tư vấn thiết kế trong và ngoài nước tham gia với 17 phương án. Trong hai ngày 12-13/4 vừa qua, Hội đồng tuyển chọn đã nghe các đơn vị dự thi trình bày phương án và tiến hành chấm điểm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, các phương án thiết kế đều có chất lượng cao, xác định quảng trường trung tâm là trái tim của đô thị và là điểm nhấn kiến trúc cho tổ hợp kiến trúc đô thị.

Hai phương án kiến trúc Quảng trường trung tâm (mã số 007) của Callisonrtkl Asia Limitted và phương án Quảng trường Hoa sen (mã số 068) của Liên danh OMG-Designers, Boydens, Hydroscan, Huni Architect, Ney & Partners với cùng số phiếu bình chọn đã được trao đồng giải Nhì với tổng giá trị giải thưởng là 500 triệu đồng.

Giải ba được trao cho phương án thiết kế của Công ty TNHH kiến trúc ATA (mã số 975).

Phương án Quảng trường Hoa sen (mã số 068) của Liên danh OMG-Designers, Boydens, Hydroscan, Huni Architect, Ney & Partners.

Theo dự kiến, từ các phương án thiết kế dự thi, Đà Nẵng sẽ chọn những ý tưởng hay nhất, độc đáo nhất trong các phương án dự thi để xây dựng quảng trường trung tâm thành phố. Khu vực quy hoạch quảng trường trung tâm thành phố có ranh giới thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) với tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 4,4 ha; giới hạn về phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương.

Phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc quảng trường phải hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu nhất của Thành phố với các chức năng là địa điểm tổ chức các hoạt động lớn về chính trị, văn hóa, thể thao, giải trí.

Tất cả các phương án thiết kế đều được đăng tải chi tiết trên website danangsquare.com.

Cũng trong buổi lễ, Đà Nẵng cũng trao giải thưởng cuộc thi Phương án kiến trúc Trụ sở làm việc Ban quản lý và cổng vào Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng.

Theo baochinhphu