Thứ bảy,  31/10/2020

Gia đình bệnh tật cần sự sẻ chia của cộng đồng

LSO-Đó là hoàn cảnh gia đình anh Nông Văn Mạnh (sinh năm 1985), thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc. Anh Mạnh mắc bệnh suy thận độ 5, mỗi tuần chạy thận nhân tạo 3 lần. Còn chị Chu Thị Điệp (vợ anh), hơn tháng trước bị tai nạn xe máy dẫn  gãy xương đòn và 3 xương sườn. Con trai lớn của anh, chị  mắc bệnh tim bẩm sinh, tuy đã phẫu thuật nhưng tình trạng sức khỏe vẫn chưa ổn định. Hiện gia đình đang rất cần sự sẻ chia của cộng đồng để tiếp tục điều trị bệnh.
Anh Nông Văn Mạnh nằm điều trị nội trú tại Khoa Tiết niệu – Chạy thận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Anh Mạnh chia sẻ: Mẹ tôi mất sớm khi tôi mới 7 tuổi, còn bố thì bị ung thư gan cũng qua đời năm 2011. Bản thân lập gia đình sớm, những tưởng có vợ, con sẽ vơi bớt đi khó khăn, nhưng cách đây 2 năm, tôi bị  bệnh sỏi thận phải xuống Bệnh viện Bạch Mai để mổ. Cũng trong năm đó, con trai lớn  phải phẫu thuật tim. Bao nhiêu vốn liếng vợ chồng tích góp được đều đội nón ra đi để điều trị bệnh tật.

Năm 2016, do ngôi nhà nhỏ chật hẹp, cũ đã xuống cấp, anh Mạnh quyết định vay mượn tiền anh em nội ngoại và ngân hàng trên 100 triệu đồng để xây nhà. Nhưng khoản nợ xây nhà chưa kịp trả, đến đầu năm 2017, anh vào viện kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mắc bệnh suy thận mãn tính độ 5. Bao nhiêu dự định trong tương lai của vợ chồng anh  đổ vỡ, bởi mỗi tuần anh phải vào viện 3 lần chạy thận nhân tạo mới duy trì được sự sống.

Từ khi nhập viện chạy thận và vụ tai nạn xe máy của người vợ, anh Mạnh đã vay thêm 40 triệu đồng từ ngân hàng và anh em họ hàng để điều trị bệnh. Cũng gần 1 tháng nay, anh Mạnh bị huyết áp cao và xuất huyết mắt dẫn đến đôi mắt của anh ngày một mờ dần, không nhìn rõ mọi vật xung quanh và không thể đi lại bằng xe máy được. Vì vậy, khó khăn cứ chất chồng, nợ càng thêm nợ.

Qua tìm hiểu được biết: gia đình anh Mạnh thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chủ yếu từ 6 sào ruộng, ngoài ra không có khoản thu nhập nào thêm. Trước đây anh chưa mắc bệnh, chị Điệp chưa bị tai nạn xe máy thì hai vợ chồng tranh thủ làm thuê những lúc nông nhàn. Nhưng từ ngày anh Mạnh đổ bệnh, chị Điệp bị tai nạn, mọi công việc gia đình đều bỏ dở, 2 người con trai của anh (con cả 10 tuổi, con thứ hai 14 tháng tuổi) phải gửi ông bà ngoại chăm sóc, trông nom.

Ông Nông Văn Thụ, Trưởng thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn cho biết: Gia đình anh Nông Văn Mạnh thuộc diện hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn, chồng mắc bệnh suy thận, vợ bị tai nạn xe, các con còn nhỏ thường xuyên đau ốm. Vì vậy, rất mong các cấp chính quyền, các tổ chức, nhà hảo tâm sẻ chia, giúp đỡ để gia đình họ vượt qua được khó khăn, có thêm điều kiện chữa trị bệnh, chăm sóc các con được tốt hơn.

Mọi giúp đỡ xin liên hệ tới anh Nông Văn Mạnh, thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Số điện thoại 0984.693.790.

ĐĂNG THÙY