Thứ tư,  21/10/2020

Chung tay hỗ trợ người nghiện hòa nhập cộng đồng

LSO-Trở về hòa nhập cộng đồng, có việc làm, thu nhập ổn định luôn là ước vọng của nhiều người lỡ “sa chân” và sống phụ thuộc vào các chất gây nghiện. Để ước vọng đó trở thành hiện thực rất cần có sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.
 Học viên Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động và Xã hội học nghề lắp bật lửa

Ước vọng hòa nhập

Hơn 40 tuổi, anh Trần Quang Trung (thành phố Lạng Sơn) đã có 20 năm “làm bạn” với ma túy. Sức khỏe ngày càng suy giảm trong khi số tiền mỗi ngày anh phải tiêu tốn cho “người bạn” đó ngày càng tăng. Kinh tế gia đình cũng vì thế mà ngày càng khốn khó. Tháng 6/2017, được bạn bè, người thân giới thiệu, anh đã mạnh dạn đến đăng ký điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Anh Trung chia sẻ: Dùng Methadone đến hôm nay được 17 ngày, tôi thấy rất hiệu quả, 6 ngày nay tôi không cần dùng đến hêrôin nữa. Tôi mong sớm thoát khỏi nghiện ngập, có sức khỏe tốt, có công việc để phụ giúp gia đình.

Không tiếp cận với Methadone như anh Trung nhưng sau 12 ngày điều trị tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động và Xã hội (CBGDLĐXH) tỉnh, anh Lâm Phi Trường (huyện Cao Lộc) đã cắt được cơn nghiện. Anh Trường vui mừng kể: Được các cán bộ, bác sĩ ở đây giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo, tôi đã cắt được cơn nghiện. Điều trị được hơn 3 tháng, sức khỏe của tôi được cải thiện nhiều, tăng hơn 3 kg. Ngoài điều trị bệnh, tôi và anh em được tham gia học nghề, trồng trọt, chăn nuôi, cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Theo hợp đồng tôi sẽ ở đây thêm 3 tháng nữa để học nghề cho thành thạo, mong rằng sau này trở về sẽ kiếm được việc làm tốt, giúp đỡ người thân.

Cũng như anh Trường, 130 học viên ở Trung tâm CBGDLĐXH tỉnh đã, đang nỗ lực chiến đấu với bản thân để cắt được cơn nghiện, học nghề thành thạo và ấp ủ mong muốn được trở về hòa nhập cộng đồng, có việc làm, thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, số học viên thực hiện được quyết tâm đó không nhiều.

Cộng đồng chung tay

Toàn tỉnh hiện có hơn 2.400 người nghiện ma túy (tăng 779 người so với cuối năm 2016). Trong đó có 1.248 người được điều trị Methadone và 130 người được quản lý, chữa bệnh, học nghề tại Trung tâm CBGDLĐXH tỉnh. Đến với các cơ sở điều trị Methadone, người nghiện được cung cấp Methadone với chi phí chưa đến 10% so với các chất gây nghiện thông thường (trước đây miễn phí hoàn toàn). Còn ở Trung tâm CBGDLĐXH, người nghiện được chăm sóc sức khỏe, điều trị bằng thuốc tây để cắt cơn nghiện. Sau khi sức khỏe ổn định, học viên của trung tâm được tham gia các đội lao động, học nghề sửa máy nông nghiệp, lắp bật lửa… Không ít người trở về cộng đồng đã sớm hòa nhập, có việc làm, thu nhập ổn định.

Cùng với đó, công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện phục hồi được các địa phương triển khai gắn với việc xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Đến nay, toàn tỉnh duy trì và xây dựng được 76/226 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã tổ chức được 6 lớp tập huấn cho hơn 560 cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và cán bộ văn hóa của các xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ người nghiện hòa nhập cộng đồng còn gặp không ít khó khăn. Ông Lương Minh Vựng, Phó Giám đốc Trung tâm CBGDLĐXH cho biết: Do thủ tục hành chính theo quy định mới còn rườm rà, các gia đình không hoàn thiện được thủ tục để đưa con em mình vào trung tâm cai nghiện. Nhiều học viên sau đào tạo nghề không có việc làm dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao. Trong khi các dạng ma túy đá có xu hướng làm tăng bệnh loạn thần rất khó quản lý và điều trị.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết: Thời gian tới, chi cục tiếp tục tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và dạy nghề cho người nghiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy, không kỳ thị, chung tay hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng, bố trí việc làm phù hợp để giúp những người cai nghiện thành công ổn định cuộc sống. 

NGỌC HIẾU