Thứ năm,  29/10/2020

Chuẩn bị khai hội giao lưu văn hóa Việt-Lào

9 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh nước bạn Lào có chung tuyến biên giới Việt Nam sẽ cùng tham gia Ngày hội giao lưu Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ II, tại tỉnh Sơn La.
Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La giới thiệu về Ngày hội giao lưu VHTT&DL Việt Nam-Lào. Ảnh: VGP/Phương Liên

Ngày hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5-7/7/ với chủ đề “Thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào”.

Tại cuộc họp báo do Bộ VHTT&DL tổ chức chiều 27/6, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam-Lào là một hoạt động văn hoá chính trị nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTT&DL và di sản văn hoá các dân tộc Việt trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

9 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum và 10 tỉnh nước bạn Lào là: Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phông Sa Lỳ sẽ cùng nhau biểu diễn văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống…

Bên cạnh đó, các địa phương tại 2 nước sẽ mang tới Ngày hội những sản phẩm văn hoá, giới thiệu ẩm thực truyền thống đặc trưng vùng miền.

Triển lãm giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng 9 tỉnh của Việt Nam có chung tuyến biên giới với nước bạn Lào trong quá trình hội nhập và phát triển cũng được trưng bày trong không gian Ngày hội.

Hoạt động thể thao được thi đấu trong Ngày hội là những môn thể thao mang tính văn hoá tập thể như: Kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy…

Các tuyến du lịch tham quan TP. Sơn La, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam-Lào, Thuỷ điện Sơn La sẽ được tổ chức trong những ngày diễn ra Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam-Lào.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thuỷ, đến giờ tỉnh Sơn La đã hoàn tất công tác chuẩn bị, công việc hậu cần cho Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam-Lào.

Ông Thuỷ cho hay, các hoạt động của Ngày hội được tổ chức trọng thể, với tinh thần đoàn kết, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả. Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân hai nước.

Theo baochinhphu