Thứ sáu,  23/10/2020
Ngã tư Cửa Nam – Tuệ Tĩnh:

Cần mở rộng tầm nhìn

LSO-Nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông xảy ra tại khu vực ngã tư Cửa Nam (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), đơn vị chức năng của thành phố đã triển khai khắc phục nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên về lâu dài, vẫn cần có giải pháp triệt để để đảm bảo tầm nhìn thông thoáng cho người tham gia giao thông.

Biển báo hiệu đường bộ vừa được lắp đặt trên đường Cửa Nam để cảnh báo người tham gia giao thông

Ngã tư Cửa Nam (giao cắt giữa đường Cửa Nam và đường Tuệ Tĩnh) lâu nay được người dân trong khu vực gọi là “điểm đen” tai nạn giao thông. Bởi lẽ tại khu vực này xảy ra khá nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông mà nguyên nhân chủ yếu là do khuất tầm nhìn.

Ông Hà Văn Lợi, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ dân phố khối Cửa Nam cho biết: Những năm qua, khu vực ngã tư Cửa Nam thường xuyên xảy ra tai nạn, va chạm giao thông. Chỉ tính từ tháng 12/2016 đến tháng 5/2017, theo thống kê chưa đầy đủ của chúng tôi, tại ngã tư này xảy ra 8 vụ va chạm giao thông, phần lớn là giữa xe mô tô với nhau và giữa xe ô tô với xe máy, khiến 8 người bị thương, trong đó đã có trường hợp bị chấn thương sọ não. Theo những người chứng kiến, hầu hết các vụ va chạm này xảy ra khi một xe đi từ đường Hùng Vương vào Cửa Nam và một xe đi từ hướng Cổng Thành vào đường Tuệ Tĩnh, khi đến ngã tư bị khuất tầm nhìn bởi hàng rào của Nhà khách Tỉnh ủy dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông.

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường Tuệ Tĩnh kéo dài (đến Cổng Thành) dài khoảng 300 m, tuy nhiên bề rộng của đường hẹp, một bên là khu dân cư, một bên là hàng rào của Nhà khách Tỉnh ủy. Khi lưu thông trên đoạn đường này hướng về ngã tư Cửa Nam, người điều khiển phương tiện hoàn toàn không nhìn thấy phương tiện đi từ hướng đường Hùng Vương vào và ngược lại. Thêm vào đó, khu vực trước đền Cửa Nam có nhiều cây xanh cũng “góp phần” che khuất tầm nhìn khiến người lưu thông trên đường Cửa Nam khó quan sát phương tiện đi qua ngã tư.

Trước thực trạng trên, người dân khối Cửa Nam đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp, ngành có thẩm quyền về việc xử lý vị trí mất an toàn giao thông ngã tư Cửa Nam – Tuệ Tĩnh. Đầu tháng 6 vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra thực tế và triển khai phương án khắc phục. Theo đó, Phòng Quản lý Đô thị thành phố đã tiến hành sơn gồ giảm tốc, đồng thời lắp đặt biển báo “Đi chậm” tại 4 hướng của ngã tư. Tuy nhiên theo người dân trong khu vực và người tham gia giao thông, đây là giải pháp tình huống, bởi điều cốt lõi là tầm nhìn của người tham gia giao thông vẫn chưa được cải thiện. Anh Hứa Văn Dùng, lái xe taxi, ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn bày tỏ: Có biển cảnh báo rồi, cánh lái xe chúng tôi cũng chú ý hơn, song đoạn bờ tường nhà khách vẫn cua gấp khúc, dù đi chậm, thì từ hướng đường Tuệ Tĩnh kéo dài, chúng tôi cũng vẫn không quan sát được xe đi từ đường Hùng Vương vào Cửa Nam, ngược lại, đi trên đường Cửa Nam cũng khó quan sát được xe băng qua ngã tư.

Theo ông Vũ Đức Hùng, Khối trưởng khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, người dân trong khu phố mong các cấp, ngành chức năng xem xét, mở rộng đường Tuệ Tĩnh (đoạn kéo dài ra Cổng Thành), cắt góc bờ tường Nhà khách Tỉnh ủy nhằm cải thiện tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Cải tạo “điểm đen” này không chỉ để đảm bảo an toàn cho người trong khu phố đi lại hằng ngày mà cho tất cả những người lưu thông qua đây, để người dân khối Cửa Nam không còn phải chứng kiến những vụ tai nạn, va chạm giao thông đáng tiếc do khuất tầm nhìn.

BẢO VY