Thứ ba,  27/10/2020

160 em dự diễn đàn “Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”

LSO-Trong hai ngày 27 và 28/6; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục – Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Diễn dàn có sự tham gia của 160 trẻ em đến từ 6 huyện, thành phố. Dự diễn đàn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, 60 trẻ em chia thành 3 nhóm thảo luận và đưa ra các vấn đề nổi cộm, nói lên thực trạng hiện nay về tình trạng bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng; vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, tình trạng tảo hôn, bóc lột sức lao động trẻ em. Cũng tại diễn đàn, các em được đối thoại trực tiếp với các đồng chí lãnh đạo đại diện các ngành, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sống được trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển cả về thể chất và tinh thần, được tăng cường giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường và ngoài xã hội. Các em cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng và xã hội cần mạnh mẽ lên án những hành động xâm hại trẻ em, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho toàn xã hội; xây dựng môi trường sống lành mạnh để trẻ em được bảo vệ, tránh xa tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội (ngồi thứ 2 từ phải sang) với trẻ em

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Hồ Tiến Thiệu khẳng định: Thời gian qua, đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo, tổ chức triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại những hạn chế, khó khăn như nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết căn bản, một số gia đình, tổ chức còn thiếu trách nhiệm với con trẻ, tình trạng phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng về cơ hội phát triển giữa nhóm trẻ em nghèo và không nghèo, giữa trẻ em vùng nông thôn với thành thị chưa được giải quyết triệt để. Diễn đàn là dịp để các cơ quan, tổ chức, nhà trường, gia đình lắng nghe tiếng nói của trẻ em, qua đó có sự nhìn nhận lại những chính sách, chương trình dành cho trẻ em đã và đang được triển khai, từ đó có những chính sách, hành động cụ thể và thiết thực hơn nữa để trẻ em được sống và phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty Bảo Việt nhân thọ Lạng Sơn đã trao tặng 20 chiếc xe đạp, 20 ba lô cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập.  Ban tổ chức đã tặng 3 phần quà cho 3 nhóm thảo luận và trao tặng 60 phần quà cho các em thiếu nhi tham gia diễn đàn.

TUẤN ANH