Thứ ba,  20/10/2020

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt pháp lệnh bảo vệ môi trường

LSO-Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có quy mô 635 giường, gồm 39 khoa, phòng và hơn 700 cán bộ, viên chức, người lao động, với tổng diện tích khuôn viên bệnh viện là 28.835 m². Trong những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, y bác sĩ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng 1, đơn vị đã xây dựng đề án bảo vệ môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 176/QĐ-STNMT ngày 31/12/2009.

Đoàn viên thanh niên Bệnh viện đa khoa ra quân làm vệ sinh môi trường khu vực bệnh viện – Ảnh: NGỌC HIẾU

Theo đó, định kỳ 2 lần/năm báo cáo kết quả giám sát môi trường về Chi cục Bảo vệ môi trường để kiểm tra, giám sát. Việc quản lý và xử lý chất thải được bệnh viện thực hiện nghiêm túc theo Pháp lệnh về bảo vệ môi trường. Nước thải phát sinh từ các khoa, phòng, nhà bếp bệnh viện, lưu lượng khoảng 180 m³/ngày đêm, thu gom bằng các cống bê tông dẫn về hệ thống xử lý tập trung công suất 350 m³/ngày đêm để xử lý bằng phương pháp vi sinh trước khi xả ra ao sinh học trong khuôn viên bệnh viện. Tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, khoa khám bệnh đặt 3 loại thùng nhựa có bánh xe màu sắc khác nhau (xanh, trắng, vàng) để chứa chất thải theo phân loại. Các thùng đựng rác đều đặt sẵn túi nylon để chứa rác có nắp đậy kín, có hướng dẫn phân loại rác và lịch thu gom thích hợp. Tại khu vực lưu trữ chất thải y tế, rác thải được lưu trữ ở kho (có diện tích 42m²) mái lợp tôn và bao che xung quanh bằng tôn. Chất thải rắn sinh hoạt được thu gom phân loại, tập kết tại kho, sau đó được Công ty TNHH Huy Hoàng vận chuyển, xử lý theo quy định. Chất thải thông thường phát sinh từ các hoạt động khám, chữa bệnh không dính các thành phần nguy hại được thu gom phân loại xử lý theo quy định. Chất thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động khám, chữa bệnh được thu gom, phân loại đựng vào túi nylon màu vàng, tập kết vào các thùng chứa bằng nhựa riêng biệt (có dấu hiệu cảnh báo) đặt tại nhà lò đốt chất thải và được xử lý bằng phương pháp thiêu hủy tại lò đốt theo quy định 1 lần/ngày. Các chất thải nguy hại khác như: bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế, lọ thủy tinh, pin… được thu gom về kho chứa riêng biệt (có biển báo), được hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý. Tại khu vực xử lý chất thải y tế, bệnh viện có lò đốt chất thải y tế có công suất 30 kg/giờ, lò đốt có mái che kín với tổng diện tích 36 m². Kết cấu lò đốt gồm 2 buồng đốt: buồng sơ cấp nhiệt độ 650ºC sử dụng nhiệt để chuyển hóa chất thải thành thể khí và thể rắn; buồng thứ cấp có nhiệt độ 1.050ºC có áp suất nhỏ hơn bên ngoài để hạn chế khói thoát ra ngoài qua cửa nạp chất thải, sử dụng nhiệt độ cao để thiêu đốt các thành phần của dòng khí được chuyển hóa từ buồng sơ cấp sang thứ cấp. Tại các khu bệnh nhân nằm điều trị, khoa khám bệnh, các khoa cận lâm sàng, khu hành chính phòng làm việc, buồng bệnh, buồng vệ sinh, hành lang sàn được lau bằng dung dịch Anolyte vào các buổi sáng trước giờ làm việc. Khu vực trong khuôn viên bệnh viện được hợp đồng với Công ty TNHH Huy Hoàng quét dọn thu gom hằng ngày, các khoảng đất trống trong bệnh viện được trồng cây xanh tạo bóng mát.

Do được nâng cấp, cải tạo xây dựng nhiều lần nên các khu khám bệnh, khu điều trị, khu hành chính không liên hoàn, khuôn viên chật hẹp; nhưng công tác bảo vệ môi trường của bệnh viện, qua kiểm tra, giám sát trong những năm qua luôn được Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường (Phòng PC49) Công an tỉnh đánh giá thực hiện tốt Pháp lệnh bảo vệ môi trường.

Là bệnh viện đa khoa hạng 1, hiện nay đơn vị đang xây dựng kế hoạch để chuẩn bị chuyển lên bệnh viện 700 giường vào cuối năm 2017. Cùng với đó, công tác bảo vệ môi trường thường xuyên được quan tâm và tích cực triển khai các giải pháp để thực hiện xây dựng bệnh viện “xanh – sạch – đẹp” theo kế hoạch của Bộ y tế.

HOÀNG TIẾN NINH