Thứ năm,  29/10/2020
Dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con:

Những kết quả đáng ghi nhận

LSO-Những năm qua, các cấp, ngành đã nỗ lực bằng nhiều biện pháp để phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, bảo đảm cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh, không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Cán bộ Trung tâm Y tế phường Đông Kinh tư vấn cho người nhiễm HIV chăm sóc sức khỏe thai nhi

100% trẻ ra đời khỏe mạnh sau điều trị

Sau khi 2 đứa con đầu lòng qua đời khi còn rất nhỏ, chị V.T.K (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) mới biết mình nhiễm vi rút HIV. Được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách dùng thuốc, chăm sóc sức khỏe thai nhi, năm 2010 chị đã sinh đứa con thứ ba hoàn toàn khỏe mạnh. Chị K tâm sự: Hai đứa con đầu tiên của vợ chồng tôi đều bị nhiễm vi rút HIV và qua đời khi còn rất nhỏ. May mắn là cháu thứ ba không bị lây nhiễm từ mẹ. Cháu rất khỏe mạnh và năm nay lên lớp 2 rồi. Vợ chồng tôi vui lắm, cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm.

May mắn hơn chị K, chị N.P.T (thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) đã sớm biết mình mang trong người căn bệnh HIV và được tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc kháng vi rút ARV và duy trì liên tục trong quá trình mang thai đứa con đầu lòng. Đầu tháng 4/2017, chị T vừa sinh một bé gái xinh xắn và hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Chị T là 1 trong 2 trường hợp bà mẹ mang bệnh HIV được điều trị ARV và sinh con trong 6 tháng đầu năm 2017. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, 100% bà mẹ nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV đều cho ra đời những đứa con khỏe mạnh. Đây chính là kết quả của sự nỗ lực đồng bộ của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành y tế tỉnh trong những năm vừa qua.

100% thai phụ được tư vấn xét nghiệm

Để bà mẹ nhiễm HIV/AIDS cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh, ngành y tế tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Với sự hỗ trợ của các dự án phòng, chống HIV/AIDS, những người nhiễm HIV, đặc biệt là phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng lây nhiễm để giảm nguy cơ lây truyền sang con.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành y tế đã cung cấp 462 tạp chí AIDS và cộng đồng cho 45 xã, phường trọng điểm và 11 trung tâm y tế huyện, thành phố; cấp phát 48.500 tờ rơi nội dung về người nhiễm HIV/AIDS và bảo hiểm y tế, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con… Toàn tỉnh có 5.286 phụ nữ đến khám thai lần đầu tại các cơ sở y tế và đều được tư vấn xét nghiệm HIV; 2 phụ nữ nhiễm HIV sinh con không bị lây bệnh.

Bà Nông Thị Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Hiện nay, theo nhận định của trung tâm, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục cao (9/17 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV trong 6 tháng đầu năm 2017). Nếu không được giám sát, phát hiện, điều trị kịp thời sẽ rất khó dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Thời gian tới, trung tâm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân. Đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để cung cấp kinh phí, vật tư can thiệp dự phòng, giám sát để giảm số người mắc bệnh mới cũng như hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Hưởng ứng tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017 (1-30/6/2017) với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con”, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông từ cơ sở đi đôi với đưa các dịch vụ về địa phương; đảm bảo mỗi cơ sở y tế huyện, thành phố có sẵn 1 liều thuốc dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và quan trọng là phụ nữ được uống thuốc ngay sau khi sinh để đạt hiệu quả tối đa trong điều trị dự phòng lây nhiễm HIV cho trẻ.

MINH NGỌC