Thứ hai, 25/03/2019
Hội Chữ thập đỏ huyện Đình Lập:

Khơi dậy phong trào hiến máu tình nguyện

LSO-Sau nhiều năm triển khai thực hiện, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), trên địa bàn huyện Đình Lập đã xuất hiện những tấm gương hiến máu tiêu biểu; người hiến máu nhắc lại chiếm trên 50% trong tổng số người hiến máu. Ba năm trở lại đây đã có gần 1.000 người đăng ký tham gia HMTN và tiếp nhận được 399 đơn vị máu.
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017 do Hội Chữ thập đỏ huyện Đình Lập tổ chức

Cứu người là trên hết

Từ lần HMTN đầu tiên đến nay, anh La Mạnh Hà, nhân viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập đã có 13 lần HMTN. Với quan niệm hiến máu cứu người là trên hết mỗi khi huyện tổ chức ngày hội hiến máu anh đều tham gia để chia sẻ giọt máu của mình đến với những bệnh nhân đang cần máu điều trị. Anh Hà cho biết: Tôi tham gia hiến máu từ năm 2006, lần đầu hiến máu cảm thấy rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi đến hiến, tôi đã được tư vấn, kiểm tra sức khỏe và tuyên truyền về ý nghĩa của HMTN. Sau khi hiến xong, tôi cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường và biết được HMTN là sự sẻ chia, cứu người, một hành động rất nhân văn nên năm nào tôi cũng tham gia hiến máu ít nhất một lần.

Còn anh Vi Văn Huấn, chuyên viên Hội Chữ thập đỏ huyện Đình Lập tham gia hiến máu từ năm 2006, đến nay cũng đã có thành tích 13 lần hiến máu. Với cương vị là cán bộ chữ thập đỏ hoạt động chuyên trách về từ thiện, nhân đạo nên anh Huấn lại càng hiểu rõ hơn về sự cần thiết của HMTN. Bởi máu hiện nay vẫn chưa có thể chế tạo hay chưa có chế phẩm nào thay thế được máu. Bên cạnh việc tích cực HMTN, anh Huấn còn tích cực vận động, tuyên truyền về phong trào HMTN, đồng thời tu dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác hội và phong trào chữ thập đỏ.

Với những thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN, anh Huấn, anh Hà đã được dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại Hà Nội, được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào HMTN.

Cần lan tỏa phong trào

Phong trào HMTN ở Đình Lập được hình thành từ năm 2004, cho đến nay đã tiếp nhận được trên 1.000 đơn vị máu. Đặc biệt, từ năm 2009, sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN thực hiện giao chỉ tiêu về các tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao chỉ tiêu tới các huyện, thành phố, kết quả vận động HMTN của huyện Đình Lập luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Đơn cử như năm 2015, Đình Lập đã có 213 người đăng ký tham gia hiến máu và đã tiếp nhận 110 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 60%; năm 2016, có 310 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 116 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 68%. Đáng chú ý, năm 2017, đã có 387 người đăng ký hiến máu và đã tiếp nhận 173 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu trên giao 73%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, phong trào HMTN của huyện Đình Lập vẫn chưa trở thành phong trào rộng rãi trong toàn dân. Nhất là hiện nay, số người hiến máu mới qua các năm có tăng nhưng không đáng kể, chủ yếu lượng máu tiếp nhận từ những người đã từng hiến máu, thậm chí là hiến máu nhiều lần.

Ông Mã Trọng Kim, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đình Lập cho biết: Hằng năm, hội đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về phong trào HMTN. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ hội cơ sở nhiệt huyết, gương mẫu đi đầu trong phong trào. Bên cạnh đó, hội tập trung tuyên truyền, vận động để mỗi tình nguyện viên hiến máu là một tuyên truyền viên, vận động thêm nhiều người cùng tham gia hiến máu, khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” và tạo sự lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng.

ĐĂNG THÙY