Thứ tư, 20/03/2019

Tăng cường quản lý quảng cáo ngoài trời

LSO-Thời gian qua, UBND thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực để quản lý chặt chẽ và hiệu quả hoạt động quảng cáo ngoài trời, góp phần đem lại mỹ quan đô thị.
Người dân nghiên cứu các bước để đăng quảng cáo trên Bảng thông tin rao vặt miễn phí tại đường Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh

Để nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về quy định của Luật Quảng cáo, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm về biển quảng cáo. Trong tháng 9/2017, UBND thành phố đã huy động xã hội hóa lắp đặt 9 bảng thông tin rao vặt miễn phí (hơn 10 triệu đồng /bảng) tại 8 xã, phường (riêng phường Tam Thanh có 2 biển) để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đến đăng ký, nhằm hạn chế tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo không đúng nơi quy định.

Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố cho biết: Thời gian qua, ngành văn hóa thông tin đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành, lắp đặt bảng thông tin rao vặt miễn phí. Ngoài ra, phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố đã phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành cho 220 đại biểu gồm lãnh đạo, cán bộ UBND các xã, phường, khối trưởng các khối, thôn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo trên địa bàn; in ấn, cấp phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền cho các đơn vị, cá nhân thực hiện quảng cáo ngoài trời.

Đi đôi với tuyên truyền, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa – thông tin thành phố và Phòng Văn hóa – Thông tin đã tổ chức kiểm tra 65 đơn vị thực hiện quảng cáo, nhắc nhở 50 đơn vị, phối hợp với UBND các phường, xã tháo dỡ trên 600 bảng, biển hiệu không đúng quy định, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở quảng cáo sai quy định với số tiền 51 triệu đồng (tăng 14 vụ và 41 triệu đồng so với năm 2016).

Ông Bùi Văn Côi, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục giao trách nhiệm cho các phường, xã tuyên truyền. Sau tuyên truyền, các tổ chức, cá nhân không chấp hành thì tiếp tục chỉ đạo kiên quyết tháo dỡ các biển quảng cáo không đúng quy định, nếu tái phạm thì sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Đồng thời kiến nghị với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các cơ quan chuyên ngành phối hợp tốt với thành phố trong việc cấp phép, xử lý các đơn vị, công trình vi phạm.

Với sự quyết tâm đó, tin tưởng và hy vọng rằng công tác quản lý quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

MINH NGỌC