Thứ năm, 25/04/2019
Thủ tục đăng ký kinh doanh:

Cải cách quy định và cách làm

LSO-Thời gian gần đây, khi thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến đăng ký kinh doanh (ĐKKD), các doanh nghiệp (DN) được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Lạng Sơn tạo thuận lợi tối đa.

Đại diện tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư

Giảm thời gian

Từ năm 2015 về trước, DN thực hiện TTHC đăng ký thành lập mới phải mất 3 ngày làm việc mới được nhận kết quả thì 2 năm nay chỉ 1 ngày làm việc đã được nhận giấy chứng nhận đăng ký DN. Cũng cách đây 2 năm, DN thực hiện TTHC liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi DN phải mất 5 ngày làm việc thì nay chỉ 3 ngày đã thực hiện xong thủ tục. Anh Lương Minh Tường, Giám đốc Công ty TNHH Lương Minh Tường, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia cho biết: “Tháng 5/2017, tôi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty; từ khi nộp hồ sơ đến lúc nhận kết quả chỉ trong 2 ngày. Tôi không nghĩ thực hiện thủ tục này lại đơn giản, nhanh chóng đến vậy’’.

Sở KH&ĐT hiện có trên 100 TTHC liên quan đến lĩnh vực ĐKKD. Hằng năm, tổ cán bộ đầu mối của đơn vị thường xuyên theo dõi, rà soát, cắt giảm các quy định rườm rà, phức tạp, nhất là giảm thời gian giải quyết đối với các TTHC liên quan nhiều đến DN. Bà Nguyễn Thị Uyên, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT cho biết: Thủ tục đăng ký thành lập, thay đổi nội dung đăng ký DN ngày càng đơn giản hóa. Cụ thể, sở đã giảm thời gian thực hiện từ 1 đến 3 ngày làm việc đối với các TTHC có số lượng hồ sơ phát sinh nhiều liên quan đến lĩnh vực đăng ký DN, chuyển đổi DN, thay đổi nội dung ĐKKD nhằm mục tiêu để DN sớm có kết quả.

Tăng cường các biện pháp hỗ trợ

Về yếu tố con người, đội ngũ cán bộ, công chức của sở thường xuyên hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC một cách chu đáo, khẩn trương nên hầu hết đại diện các tổ chức, cá nhân đến đều được giải quyết thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian và công sức đi lại nhiều lần. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân còn được cán bộ sở hướng dẫn, tư vấn thực hiện thủ tục qua điện thoại. Từ đầu năm đến nay, trên 260 trường hợp được hướng dẫn qua điện thoại về thủ tục thành lập mới DN và thay đổi các nội dung đăng ký DN. Cùng đó, ĐKKD qua mạng cũng là một giải pháp được sở triển khai từ giữa năm 2015 đến nay. Từ đầu năm đến nay, sở tăng cường tuyên truyền triển khai hệ thống, hướng dẫn DN theo phương châm “cầm tay chỉ việc’’ nên số lượng làm hồ sơ qua mạng tăng đột biến với trên 100 trường hợp, trong đó, trên 30 trường hợp đăng ký thành lập mới.

Bà Phùng Thị Thanh Nga, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Thời gian qua, sở còn thực hiện trả kết quả TTHC qua hệ thống bưu chính. Với việc tư vấn, hỗ trợ trực tiếp, qua điện thoại, nhận hồ sơ qua mạng, trả kết quả TTHC qua bưu chính tạo thành 1 chuỗi khép kín trong tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giúp đại diện DN ngồi tại trụ sở mà không mất thời gian, công sức đến sở thực hiện các TTHC liên quan đến đăng ký DN, thay đổi hoặc điều chỉnh nội dung ĐKKD. Các bước cải cách này nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh nhận định: Thời gian gần đây, Sở KH&ĐT tích cực hỗ trợ thực hiện thủ tục ĐKKD, tạo điều kiện cho DN thuận lợi và sớm hoàn thiện thủ tục, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất kinh doanh. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, sở tiếp tục tăng cường chia sẻ với những khó khăn của DN, hướng dẫn thực hiện TTHC chi tiết, tận tình hơn nhằm thực hiện tốt cam kết giữa tỉnh với Hiệp hội về việc tạo lập môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trên địa bàn.

Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10/2017, Sở KH&ĐT tiếp nhận 800 hồ sơ TTHC liên quan đến lĩnh vực ĐKKD. Qua đó trả kết quả đúng và sớm hơn hạn định 100% hồ sơ. Toàn tỉnh có 408 DN được thành lập mới, nâng tổng số DN đăng ký hoạt động lên 2.653 DN với tổng số vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng.

MINH ĐỨC