Thứ hai, 22/04/2019

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

LSO-Với lịch sử hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật (TCVHNT) tỉnh (tiền thân là trường sơ cấp) đã có những đóng góp quan trọng và thiết thực trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực về văn hóa, nghệ thuật và du lịch (VHNT&DL) cho ngành văn hóa nói riêng và xã hội nói chung. 

Giờ học của học sinh lớp thanh nhạc, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh

Thầy Nguyễn Văn Tân, Phó Hiệu trưởng Trường TCVHNT tỉnh cho biết: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của nền giáo dục nước nhà, tập thể cán bộ và giáo viên (GV) nhà trường đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như phương pháp dạy – học, để thông qua đó đào tạo ra các thế hệ học sinh (HS) có chất lượng tốt nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành VHNT&DL địa phương và nhu cầu của xã hội. Hiện nay, đội ngũ GV của trường đều được đào tạo bài bản với 100% GV đạt chuẩn, gần 40% GV có trình độ sau đại học. Công tác bồi dưỡng, đào tạo GV cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm, tỷ lệ cán bộ, GV tham gia các lớp bồi dưỡng hằng năm đều đạt 100%; trường cũng thường xuyên mời các GV có uy tín và những nghệ nhân tâm huyết, am hiểu về văn hóa địa phương đến giảng dạy.

Đến nay, trường đã xây dựng được 15 ngành đào tạo, thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên (HSSV) theo học. Hằng năm, Trường TCVHNT thường tổ chức đăng ký các đề tài nghiên cứu cho toàn thể cán bộ, GV. Đáng chú ý, từ 2007 đến tháng 12/2016, trường đã có 8 sáng kiến được Hội đồng khoa học Sở VHTT&DL nghiệm thu; gần 100 tác phẩm hội họa, âm nhạc được các tổ chức khoa học đánh giá tốt. Nổi bật là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, bảo tồn phát triển nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn” được nghiệm thu và xếp loại xuất sắc mang tính thực tiễn cao. Ngoài ra, trường cũng tổ chức liên kết với một số trường đại học, mở các lớp đại học hệ vừa làm vừa học, mở các lớp năng khiếu hè, các lớp tạo nguồn…

Bên cạnh đó, Trường TCVHNT luôn chú trọng tới công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo như: xây dựng và thực hiện chuẩn đầu ra các ngành đào tạo, đổi mới phương pháp dạy – học, thi, kiểm tra đánh giá gắn liền với đổi mới nội dung chương trình, tăng cường kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho HS… Nhờ đó, nhiều HS đã đạt giải cao trong các cuộc thi lớn, gần đây nhất là 4 tiết mục của trường tham dự Hội thi tài năng trẻ các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc với 2 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Mặt khác, nhiều chương trình nghệ thuật của tỉnh có HS của trường tham gia đều được công chúng đánh giá cao. Em Hoàng Thị Ngọc Lan, HS năm cuối ngành thanh nhạc của trường chia sẻ: Ngoài học lý thuyết trên lớp, nhà trường cũng thường xuyên tạo điều kiện cho chúng em thực hành ứng dụng qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật, từ đó giúp chúng em thêm tự tin và phát huy tốt hơn khả năng của mình.

Song song với đào tạo, bồi dưỡng phát triển năng khiếu, Trường TCVHNT luôn tạo điều kiện cho HS hoàn thiện kiến thức phổ thông để các em phát triển một cách toàn diện nhất. Tỷ lệ HS đạt học lực khá, giỏi hằng năm chiếm trên 30%; tỷ lệ HS tốt nghiệp luôn đạt trên 95%; HS ra trường, trên 70 % có việc làm đúng ngành đào tạo và đáp ứng được yêu cầu xã hội, nhiều HS sau khi tốt nghiệp đã trở thành những hạt nhân của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Ngoài thực hiện chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhà trường còn tổ chức các hoạt động tọa đàm, giao lưu văn nghệ, gặp gỡ các đơn vị có nhu cầu sử dụng nhân lực thuộc chuyên ngành đào tạo của HS sau khi tốt nghiệp như: phòng văn hóa thông tin, trung tâm văn hóa, thể thao các huyện; giới thiệu HS cho các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng; gắn kết với các cơ sở thực tập, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho HS khi ra trường về công tác.

Với những kết quả trên, năm 2015, nhà trường đã có 2 tập thể và 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; Bộ VHTT&DL tặng bằng khen cho 5 cá nhân; Sở VHTT&DL, Sở Giáo dục – Đào tạo tặng 15 giấy khen cho các tập thể và cá nhân của trường có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. 

TUYẾT MAI