Thứ tư, 24/04/2019

Khánh thành và bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào

Tượng đài liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào tại tỉnh Xaysomboun, được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam.

Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đang ra sức thi đua chào mừng năm “Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017”, ngày 9/11, tại huyện huyện Anouvong, tỉnh Xaysomboun, Lào, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước CHDCND Lào phối hợp với Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Chính quyền tỉnh Xaysomboun tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình Tượng đài Đoàn kết liên minh chiến đấu, Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

khanh thanh va ban giao dai tuong niem lien minh chien dau viet nam lao hinh 1
Tượng đài Đoàn kết liên minh chiến đấu, Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, về phía Lào có Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bí thư Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng đoàn Ban Công tác Đặc biệt Chính phủ Lào, đồng chí Thongloi Silivong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Xaysomboun; về phía Việt Nam có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng, Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Quốc phòng Việt nam tại Lào; cùng đại diện lãnh đạo cơ quan ban ngành liên quan hai nước Lào – Việt Nam và các thanh thiếu niên nhi đồng, bà con nhân dân tỉnh Xaysomboun về dự.

khanh thanh va ban giao dai tuong niem lien minh chien dau viet nam lao hinh 2
Thượng tướng Vilay Lakhamphong phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thượng tướng Vilay Lakhamphong đã ôn lại quá trình lịch sử truyền thống đoàn kết liên minh chiến đấu giải phóng dân tộc của hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam luôn có mối quan hệ đoàn kết, yêu thương, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, sống chết có nhau, hạt gạo cắn đôi cọng rau bẻ nửa, cùng chung một chiến hào.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong nêu rõ: Trong thời kỳ đất nước và nhân dân Lào bị chiến tranh xâm lược tàn phá, dày xéo, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã ra sức giúp đỡ, ủng hộ về vật chất và tinh thần, kể cả sức người, đã gửi những người con yêu dấu của mình đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, là lực lượng quân tình nguyện liên minh chiến đấu với quân đội và nhân dân Lào, cùng kề vai sát cánh anh dũng chiến đấu.

Các đồng chí không chỉ làm nhiệm vụ chiến đấu, mà còn quan tâm hoạt động vận động quần chúng nhân dân, giúp chăm lo cho đời sống của nhân dân, là những chuyên gia tư vấn đề công tác tổ chức, tạo sự tin cậy, gắn bó với nhân dân và nhân dân cũng coi các đồng chí ấy như những người con yêu quý của mình, khó khăn cùng nhau gánh vác.

khanh thanh va ban giao dai tuong niem lien minh chien dau viet nam lao hinh 3
Đại biểu hai nước Việt Nam – Lào cắt băng khánh thành tượng đài.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong khẳng định, đất nước và nhân dân Lào luôn khắc ghi vào trang sử vàng vinh quang của dân tộc Lào, là sự hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, không gì sánh được và là sự giúp đỡ xuất phát từ tình cảm trong sáng, vô tư như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là tự giúp mình” và Chủ tịch Kaysone Phomvihan từng nói “Lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương mẫu mực về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng không ở đâu và chưa từng có đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như Lào-Việt Nam”.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong cho biết thêm: Tượng đài liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào tại tỉnh Xaysomboun, được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam, đến nay công trình đã hoàn thành.

Sau khi được đưa vào sử dụng, Ban Công tác Đặc biệt Chính phủ Lào sẽ giao cho tỉnh Xaysomboun tiếp tục gìn giữ và sử dụng công trình đạt hiệu quả cao nhất, vì đây là một biểu tượng thể hiện tinh thần anh dũng kiên cường của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh ở Lào trong thời kỳ chiến tranh và thể hiện tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu để bồi dưỡng, giáo dục cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau biết và hiểu về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào, Thượng tướng Vilay Lakhamphong bày tỏ sự cảm ơn, biết ơn và ghi nhớ công ơn to lớn, sự giúp đỡ quý giá của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em dành cho đất nước Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là đã cấp vốn để xây dựng Tượng đài Đoàn kết Liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam ở tại mảnh đất thiêng liêng này.

khanh thanh va ban giao dai tuong niem lien minh chien dau viet nam lao hinh 4
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ xúc động và tự hào được đến tham dự buổi Lễ trọng đại này, trên mảnh đất anh hùng tươi đẹp đang ngày một chuyển mình phát triển ổn định, là nơi xương máu của các anh hùng liệt sỹ Việt Nam đã hòa quyện với xương máu của các anh hùng liệt sỹ Lào, vì sự sống còn của đất nước Lào, vì nền độc lập tự do, vì sự nghiệp cách mạng cao cả của hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Đại sứ nhấn mạnh: “Chúng ta xin bày tỏ sự biết ơn vô hạn tới các anh hùng liệt sĩ của hai dân tộc. Anh linh của các anh hùng liệt sĩ sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta, cùng nhau vun đắp cho tình đoàn kết liên minh chiến đấu của hai dân tộc mãi mãi vững bền và không ngừng đơm hoa kết trái; tinh thần bất diệt của các Anh là nguồn cổ vũ và là sức mạnh lớn lao để chúng ta tiếp tục đoàn kết xây dựng quê hương Xaysomboun tươi đẹp”.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nêu rõ đây là công trình hết sức có ý nghĩa, được xây dựng và khánh thành đúng vào “Năm đoàn kết hữu nghị”, là biểu tượng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu vĩ đại Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Cùng với Tượng đài này, khu vực này sẽ sớm được Ban công tác đặc biệt Chính phủ hai nước và tỉnh Xaysomboun tiếp tục sẽ xây dựng nơi đây thành một công viên đẹp, tô điểm thêm cho thị xã Anouvong đang ngày càng phát  triển.

Nơi đây sẽ trở thành một địa điểm văn hóa của nhân dân các dân tộc Xaysomboun, là địa chỉ đỏ- nơi tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, tình đoàn kết liên minh chiến đấu cho nhân dân và đặc biệt là cho thế hệ trẻ hai nước./.

Theo VOV