Thứ năm, 25/04/2019
Quản lý cơ sở kinh doanh Internet:

Tăng cường kiểm tra

LSO-Lợi ích của Internet trên thực tế là không thể phủ nhận, tuy nhiên, mặt trái của nó cũng tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, như gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, sự phát triển của lứa tuổi vị thành niên... Tại Lạng Sơn, hiện tượng này cũng xảy ra.

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thành phố Lạng Sơn kiểm tra quán net Tuấn Anh (số 17, Bến Bắc, phường Tam Thanh)

Toàn tỉnh hiện có trên 200 điểm truy cập Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng được cấp phép hoạt động. Những năm qua, việc quản lý loại hình dịch vụ kinh doanh này cũng bộc lộ những hạn chế. Để nâng cao hiệu quả quản lý loại hình dịch vụ này, thời gian qua, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, trong đó chú trọng thanh kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở kinh doanh khắc phục vi phạm.

Cùng đoàn kiểm tra của UBND thành phố Lạng Sơn kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet có cung cấp loại hình trò chơi điện tử công cộng tại số 17 đường Bến Bắc, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, chúng tôi nhận thấy đa phần khách hàng ở đây đều trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Nhiều khách hàng say sưa với những trò chơi điện tử có tính bạo lực cao. Qua quan sát, cơ sở này không niêm yết danh sách các trò chơi, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bà Phạm Thị Thuận, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin (VHTT) thành phố Lạng Sơn – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, Phòng VHTT thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh. Từ đầu năm 2017 đến nay, chúng tôi đã phối hợp kiểm tra hơn 60 cơ sở, qua đó lập biên bản xử phạt 13 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Không chỉ thành phố Lạng Sơn mà 10/10 huyện trên địa bàn tỉnh đều tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động cung cấp dịch vụ Internet trên địa bàn. Ngoài ra, Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông (TTTT) tỉnh còn phối hợp vowơiới các đơn vị trực tiếp kiểm tra tại các huyện, thành phố. Từ đầu năm 2016 đến nay, thanh tra sở đã phối hợp kiểm tra hơn 90 điểm kinh doanh Internet (Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, thanh tra sở kiểm tra 10 cơ sở trên địa bàn huyện: Văn Quan, Văn Lãng, Tràng Định). Qua kiểm tra, đoàn đã tiến hành lập biên bản xử phạt 13 điểm kinh doanh vi phạm với các lỗi như: kinh doanh quá giờ quy định; thiếu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có nội quy sử dụng dịch vụ Internet; địa điểm kinh doanh không đủ ánh sáng, diện tích; không niêm yết giá; trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo; không kiểm soát nội dung các trang web theo quy định…

Trong quá trình kiểm tra, ngành chức năng đã tuyên truyền, nâng cao ý thức của chủ các cửa hàng, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cung cấp và sử dụng các dịch vụ Internet, trò chơi điện tử công cộng như: hoàn chỉnh các thủ tục giấy tờ theo quy định, không mở cửa cho khách chơi điện tử quá 22 giờ… Anh Lưu Duy Cường, chủ quán net Thiên Thiên (khối 11, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Qua kiểm tra, cửa hàng tôi bị phạt 3,5 triệu đồng do chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Được đoàn nhắc nhở, hướng dẫn cách thức cụ thể để làm giấy chứng nhận, tôi sẽ cố gắng khắc phục lỗi này sớm nhất có thể.

Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TTTT cho biết: Để siết chặt quản lý Nhà nước về hoạt động của điểm truy cập Internet và trò chơi công cộng, thời gian tới, Sở TTTT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ này ký cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật. Đặc biệt sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức thanh, tra kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

MINH NGỌC