Thứ hai, 22/04/2019
Tuổi trẻ Cục Hải quan:

Tình nguyện vì cộng đồng

LSO-Thời gian qua, tuổi trẻ Cục Hải quan Lạng Sơn (HQLS) đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng. Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Cục HQLS đã phát huy tinh thần xung kích, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đoàn viên thanh niên Đoàn cơ sở Cục Hải quan phối hợp với các thành viên Câu lạc bộ Moto Lạng Sơn tặng quà gia đình chính sách tại xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập

Đoàn cơ sở Cục HQLS hiện có gần 150 ĐVTN, sinh hoạt tại 6 chi đoàn trực thuộc. Trong đó, ĐVTN luôn là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động phong trào tình nguyện của Cục.

Chị Tô Thị Thu Hà, Bí thư Đoàn cơ sở Cục HQLS cho biết: Hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn thanh niên HQLS chú trọng, đẩy mạnh thực hiện theo từng chủ điểm với nhiều hình thức. Đặc biệt, các phong trào trong chương trình tình nguyện mùa đông, “Xuân biên giới – Tết hải đảo”, Tháng Thanh niên, “Hành trình tháng ba biên giới”…  Đoàn cơ sở HQLS đã huy động các nguồn lực, không ngại khó, ngại khổ đi đến những vùng sâu, vùng xa thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động cho gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Qua phong trào, ĐVTN công chức, viên chức trẻ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân với các phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Các đợt tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông, đông ấm vùng cao, đông ấm nơi biên giới… đã thu hút được hàng trăm lượt ĐVTN trong đơn vị tham gia. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Đoàn cơ sở Cục HQLS đã tặng 40 giường gỗ và gần 30 tủ sắt (đã qua sử dụng) cho các trường: tiểu học và THCS xã Tân Mỹ (Văn Lãng) và các xã: Đào Viên, Quốc Khánh (Tràng Định); tặng 55 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Đoàn còn phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tặng 2 bộ bếp ga, bình ga trị giá 10 triệu đồng cho 2 hộ nghèo tại xã Kiên Mộc (Đình Lập); phối hợp với Huyện đoàn Lộc Bình tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Nam Quan, trị giá 3 triệu đồng, giúp khơi thông 2 km mương nội đồng tại xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình. Bên cạnh đó, trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), Đoàn cơ sở Cục HQLS đã phối hợp với Huyện đoàn Văn Lãng tổ chức giúp đỡ đổ sân bê tông và tẽ được gần 5 tạ ngô hạt cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Tân Lang (Văn Lãng)… Ông Nông Văn Mảng, gia đình thuộc diện chính sách tại thôn Bản Hang, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện gia đình chính sách của xã, vừa qua xã Kiên Mộc có đoàn thanh niên tình nguyện vào hoạt động, trong đó, Đoàn cơ sở Cục HQLS đã tặng gia đình tôi một chiếc bếp ga và một bình ga để sử dụng. Món quà này giúp gia đình tôi cải thiện điều kiện sinh hoạt.

Cùng với đó, công tác chăm sóc thiếu nhi luôn được Đoàn cơ sở HQLS quan tâm và thực hiện có hiệu quả bằng việc gương mẫu trong cuộc sống, giáo dục con em thi đua phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, không mắc vào tệ nạn xã hội. Từ đầu năm 2017 đến nay, Đoàn cơ sở HQLS phối hợp với Công đoàn cơ sở Cục tổ chức tặng quà cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2016 – 2017 nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, đêm hội trăng rằm…; tặng gần 100 phần quà cho các cháu học sinh là con cán bộ cơ quan đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở HQLS còn tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi tại các trường trên địa bàn các huyện: Lộc Bình, Cao Lộc, Văn Lãng với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Công tác hiến máu tình nguyện cũng được 100% các chi đoàn trực thuộc hưởng ứng, tham gia đầy đủ, trong đợt hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Xứ Lạng” năm 2017, Đoàn cơ sở HQLS đã có 6 ĐVTN được tham gia hiến máu trực tiếp…

Phong trào tình nguyện đã tạo động lực thi đua sôi nổi và thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ HQLS. Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2017–2022, Đoàn cơ sở HQLS vinh dự được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn vì đã có thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2017.

HOÀNG CƯỜNG