Thứ ba, 23/04/2019
Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Tràng Định:

Nhiều dấu ấn tuyên truyền pháp luật

LSO-Nhiều năm qua, Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VHTT) huyện Tràng Định được biết đến không chỉ bởi thành tích trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mà còn là điểm sáng về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). 

Giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Thất Khê hướng dẫn học sinh sử dụng sách trong thư viện

Để công tác PBGDPL ngày càng phát huy hiệu quả, trung tâm VHTT huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác này tới toàn thể cán bộ, viên chức, lao động của đơn vị; tạo điều kiện cho cán bộ tham gia học tập, tìm hiểu pháp luật. Đồng thời, phân công một đồng chí lãnh đạo trực tiếp phụ trách công tác PBGDPL.

Ông Đoàn Minh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT huyện cho biết: Trung tâm luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đồn biên phòng tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Từ năm 2016 đến tháng 11/2017, trung tâm đã tổ chức được 162 buổi tuyên truyền bằng xe lưu động, tập trung vào các nội dung như: đề án tuyên truyền PBGDPL về phòng chống tham nhũng; Hiến pháp; Luật Giao thông đường bộ; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật Hòa giải ở cơ sở…

Các văn bản pháp luật vốn khô khan, khó nhớ, vì vậy, để truyền tải pháp luật đến người dân đạt hiệu quả, trung tâm đã linh hoạt, sáng tạo lồng ghép PBGDPL vào các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thông qua các tiểu phẩm, mang đến cho công chúng nhiều thông tin bổ ích, thiết thực, làm cho các văn bản pháp luật trở nên dễ nhớ, dễ vận dụng. Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã tổ chức biểu diễn tại các thôn, bản, đồn biên phòng được hơn 50 cuộc, thu hút hơn 5.500 lượt người xem. Anh Nông Thanh Bình, xã Đại Đồng cho biết: Qua các buổi tuyên truyền, chúng tôi không những được nghe PBGDPL mà còn được thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ, xem các tiểu phẩm rất hay và dễ hiểu…

Bên cạnh đó, trung tâm còn PBGDPL thông qua sinh hoạt “Ngày pháp luật” với hình thức chủ yếu là tuyên truyền tại các thôn, khối phố, trường học; phát tờ rơi; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã phối hợp tổ chức hơn 250 cuộc tuyên truyền, PBGDPL với hơn 22.760 lượt người tham dự; treo 130 băng rôn, 260 khẩu hiệu, 450 cờ Tổ quốc, cờ Đảng dọc đường đôi quốc lộ 4A, đoạn đi qua thị trấn nhân  các ngày lễ lớn; cấp phát 180 tờ rơi cho các xã, thị trấn tuyên truyền về phòng chống pháo nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện tốt công tác luân chuyển sách thuộc các lĩnh vực pháp luật, kỹ thuật, văn học… đến các tủ sách pháp luật của các xã, thị trấn, trường học và 2 đồn biên phòng: Pò Mã và Bình Nghi.

Trường Tiểu học thị trấn Thất Khê là đơn vị có góc thư viện và tủ sách pháp luật phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập của giáo viên và học sinh. Cô Nguyễn Thị Uyên, cán bộ thư viện nhà trường cho biết: Được sự quan tâm của ban giám hiệu và phối hợp tạo điều kiện của Trung tâm VHTT huyện, tủ sách pháp luật trong thư viện của nhà trường thường xuyên được đổi mới, tạo được sức hút với giáo viên và học sinh. Trung bình mỗi tháng, nhà trường được trung tâm luân chuyển khoảng 100 đến 200 đầu sách.

Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, dễ hiểu của trung tâm đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ và nhân dân; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với nỗ lực, cố gắng đó, năm 2016, trung tâm vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL.

TUYẾT MAI