Thứ sáu, 19/04/2019

Huyện đoàn Văn Quan tuyên truyền ATGT trong thanh niên

LSO-Năm 2017 được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chọn là Năm An toàn giao thông (ATGT) với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Quan đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền  qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ Văn Quan trong chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và  xây dựng văn hóa giao thông.
ĐVTN huyện Văn Quan trả lời câu hỏi về kiến thức ATGT trong buổi tập huấn ATGT năm 2017

Chị Trần Thị Thu Hường, Bí thư Huyện đoàn Văn Quan cho biết: Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn trong thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Quan rất chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, đặc biệt là trong các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị trong năm. Đồng thời tích cực vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện các mô hình, công trình, phần việc thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó tập trung tuyên truyền thông qua các hình thức mang lại hiệu quả cao như sân khấu hóa, các hội thi, ngày hội; đẩy mạnh thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT.

Chỉ riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Huyện đoàn Văn Quan đã tổ chức 5 cuộc diễu hành tuyên truyền ATGT trên các trục đường chính như: quốc lộ 1B, quốc lộ 279 đi qua huyện, thu hút trên 300 ĐVTN tham gia. Đồng thời tổ chức thành lập đoàn luyện tập, tham gia Hội thi Sân khấu hóa ATGT khối THPT cấp tỉnh; tổ chức chương trình tuyên truyền ATGT với chủ đề “Văn hóa giao thông trong ĐVTN trường học” tại Trường THPT Văn Quan, tổ chức chương trình ngoại khóa cho trên 800 ĐVTN tham gia về các kiến thức: lái xe an toàn, hiện trạng giao thông và tầm quan trọng của các hoạt động ATGT, tham gia các trò chơi kiến thức và trả lời câu hỏi, nhận diện biển báo giao thông, tình huống giả định…

Cụ thể như trong ngày 11/11/2017 vừa qua, Huyện đoàn Văn Quan đã phối hợp với Công ty TNHH Vũ Hoàng Lê tổ chức  buổi tuyên truyền về ATGT, tập huấn kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho trên 200 ĐVTN và học sinh Trường THPT Lương Văn Tri tham dự với các hoạt động như: diễu hành tuyên truyền; tập huấn kiến thức về ATGT; trải nghiệm một số tình huống dễ gây mất ATGT trên máy tập. Cũng trong chương trình, ĐVTN còn được tham gia trò chơi đuổi hình bắt chữ với chủ đề ATGT, làm bài kiểm tra khảo sát kiến thức về ATGT; tập và thi lái xe an toàn, thực hành cua vòng tránh chướng ngại vật và chạy xe thăng bằng trên ván hẹp… Em Nguyễn Đức Quyết, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Lương Văn Tri chia sẻ: Khi được tham gia những buổi tuyên truyền về ATGT như thế này, em và các bạn được ôn lại những kiến thức cũ và cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đồng thời được học thêm kỹ năng lái xe an toàn, tránh được những rủi ro khi điều khiển phương tiện giao thông, từ đó sẽ đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và cộng đồng.

Cùng với tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho ĐVTN, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc củng cố, nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Hiện nay, trên địa bàn huyện xây dựng được 20 mô hình cổng trường ATGT và duy trì hoạt động của 20 đội thanh niên xung kích, tình nguyện với gần 100 ĐVTN có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng giữ gìn trật tự ATGT tại các cổng trường và các tuyến đường trọng điểm dễ xảy ra mất ATGT…

Thông qua những hoạt động tuyên truyền đa dạng, thiết thực, tổ chức đoàn đã góp phần trang bị kiến thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong ĐVTN, học sinh. Từ đó, góp phần cùng các ngành chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện.

HOÀNG CƯỜNG