Thứ ba, 23/04/2019
Hội Chữ thập đỏ huyện Chi Lăng:

Điểm sáng công tác thiện nguyện

LSO-Với nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chi Lăng đã huy động hiệu quả các nguồn lực trong xã hội chung tay chăm lo cho các đối tượng nghèo, người yếu thế và gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

Bác sỹ Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội khám mắt cho người dân xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng

Trong 10 tháng năm 2017, một trong những hoạt động nổi bật của Hội CTĐ huyện phải kể đến là công tác khám, chữa bệnh nhân đạo cho người dân. Theo đó, hội phối hợp với Hội CTĐ tỉnh và Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 940 lượt người, trong đó có 64 người được hỗ trợ đi bệnh viện mổ mắt. Bà Triệu Thị Lan (84 tuổi) thôn Lũng Mần, xã Gia Lộc cho biết: Biết thông tin có đoàn bác sỹ đến xã khám bệnh nhân đạo, tôi đã đến khám và được bác sỹ tư vấn các bệnh về mắt. Qua đó, tôi biết thêm cách chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của mình.

Hay như trường hợp gia đình chị Nông Thùy Như (thôn Nà Hà, xã Chiến Thắng) bị hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà. Qua nắm thông tin từ cơ sở, Hội CTĐ huyện đã phát động, kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể ủng hộ gia đình chị Như 10 triệu đồng để khắc phục khó khăn. Chị Như cho biết: Sau khi bị hỏa hoạn, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng được chính quyền và các cấp hội CTĐ quan tâm, hỗ trợ nên gia đình đã khắc phục được khó khăn trước mắt.

Trong 10 tháng của năm 2017, bằng nhiều hình thức khác nhau, Hội CTĐ huyện Chi Lăng đã kêu gọi vận động, kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp quỹ nhân đạo, hưởng ứng phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được trên 77 triệu đồng; trao 2.115 suất quà trị giá trên 546 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017.

Đáng chú ý, trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hội đã gắn thêm được 31 địa chỉ nhân đạo để các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ thường xuyên.

Đối với hoạt động cứu trợ đột xuất, hội đã phối hợp với hội cơ sở thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp rủi ro, hỏa hoạn với tổng trị giá trên 142 triệu đồng.

Cùng với đó, phong trào hiến máu tình nguyện đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Do đó, số đơn vị máu tiếp nhận được năm sau luôn cao hơn năm trước, đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

Bằng những hoạt động cụ thể, hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng, Hội CTĐ huyện đã trở thành cầu nối của các tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời bất hạnh, yếu thế. Qua đó, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Với những nỗ lực, cố gắng đó, đầu năm 2017, hội đã vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào CTĐ.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chi Lăng cho biết: Thời gian tới, hội tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của địa phương.

ĐĂNG THÙY