Thứ bảy, 20/04/2019

Kế thừa, phát huy truyền thống của điện ảnh cách mạng Việt Nam

Điện ảnh Việt Nam đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy sức mạnh truyền thống để có ngày càng nhiều những tác phẩm đỉnh cao, mang giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tối 24/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20, tại Đà Nẵng, với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 có sự tham gia của hơn 1.000 khách mời, nghệ sĩ, đại biểu quốc tế.

Hội đồng tuyển chọn của Liên hoan đã chọn được 129 bộ phim của các loại hình phim, từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước và 10 quốc gia thuộc khối ASEAN để đưa vào các hạng mục của Liên hoan Phim.

Trong đó, phim dự thi gồm 16 phim truyện điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Phim chiếu trong Chương trình toàn cảnh gồm 12 phim truyện điện ảnh và 10 phim tài liệu. Phim chiếu trong chương trình “Những bộ phim đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam” để ghi dấu ấn kỷ niệm 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam. Ngoài ra còn có 10 bộ phim của 10 quốc gia tham dự Giải thưởng Phim ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là một liên hoan đặc biệt, không chỉ bởi con số 20 gợi tới bộ phim “Mãi mãi tuổi 20” mà còn về một thời đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào của nền điện ảnh Việt Nam.

Trong những điều kiện vô vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, điện ảnh nước nhà đã cho ra đời, đã để lại nhiều tác phẩm rất giá trị, làm giàu kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Nhiều nghệ sĩ đã trở thành một phần không bao giờ phai mờ trong lòng nhân dân, không chỉ bởi tài năng nghệ thuật xuất sắc mà còn là tấm gương đạo đức của “người chiến sĩ trên mặt trận nghệ thuật”.

Thời kỳ đổi mới, mở cửa, hội nhập, kinh tế thị trường, sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang đến cho điện ảnh nhiều cơ hội và cũng đặt ra những đòi hỏi phải làm mới mình, phải vươn lên, vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình.

Sự xuất hiện của các mô hình, phương thức cùng những tác phẩm, gương mặt, phong cách mới đã chinh phục được tình cảm của khán giả và cả các giám khảo khắt khe tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế.

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong tình hình mới, các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thứ 7 đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy sức mạnh truyền thống rất đỗi tự hào của nền văn hóa, điện ảnh Việt Nam để có và có ngày càng nhiều những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, mang giá trị nhân văn và tính giáo dục sâu sắc. Qua đó có được vị trí xứng đáng ngay ở trong nước, dần vươn ra bên ngoài, tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần để nền văn hóa Việt Nam bừng nở, tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Điều này chỉ có thể được thực hiện với sự ủng hộ của toàn xã hội, của các cấp, các ngành; sự hợp tác của bè bạn quốc tế. Nhưng trước hết và trên hết là sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh nước nhà. Đặc biệt là sức sáng tạo, sự chủ động, nhạy bén với cơ chế mới, công nghệ mới và cả nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng, phong phú của khán giả.

“Trong mọi thời kỳ, khán giả, nhân dân luôn quan tâm với một niềm tin và tình yêu, cùng với sự sẻ chia sâu sắc với các nghệ sĩ, với điện ảnh nước nhà”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Liên hoan lần này, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Điện ảnh Việt Nam còn được chào đón các nghệ sĩ điện ảnh thuộc các quốc gia Đông Nam Á cùng các nhà làm phim uy tín quốc tế tham dự Giải thưởng Phim ASEAN với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”.

“Liên hoan sẽ góp phần rất ý nghĩa tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và giao lưu giữa các nền văn hóa vốn rất giàu bản sắc của các dân tộc và sẽ thêm một xung lực để điện ảnh Việt Nam có thêm một bước phát triển, đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ, khán giả, và của nhân dân cả nước”, Phó Thủ tướng bày tỏ và chúc điện ảnh Việt Nam, điện ảnh các nước ASEAN ngày càng nhiều các tác phẩm điện ảnh giá trị; để tình yêu nghệ thuật thứ 7 mãi thăng hoa; để những giá trị chân – thiện – mỹ mãi được tỏa sáng; để tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc mãi vững bền.

Theo baochinhphu