Thứ ba,  20/08/2019
Tăng mức đóng BHXH:

Đảm bảo quyền lợi người lao động

LSO-Năm 2018 được đánh dấu là năm quan trọng có nhiều đổi mới trong chính sách đối với người lao động (NLĐ), một trong số đó là sửa đổi quy định về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Do đó, chủ sử dụng và NLĐ cần biết rõ để thực hiện đúng nghĩa vụ, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Người lao động làm việc ở Khách sạn Mường Thanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn được tham gia đóng BHXH đầy đủ

Theo quy định, từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH căn cứ vào 3 khoản gồm: mức lương, phụ cấp và các khoản thu nhập bổ sung ổn định thay vì chỉ căn cứ vào mức lương như trước kia. Chính sách này nhằm tránh trường hợp NLĐ khi đi làm có thể có thu nhập tốt, nhưng khi nghỉ hưu thì mức lương hưu thấp, do mức đóng BHXH thấp.

Anh Đỗ Duy Đông, đang làm việc tại một doanh nghiệp ở địa bàn huyện Lộc Bình chia sẻ: Theo quy định mới, tuy mức đóng có cao hơn trước kia nhưng không đáng kể. Bù lại, NLĐ như chúng tôi khi nghỉ hưu sẽ được nhiều quyền lợi, đảm bảo an hưởng tuổi già.

Trước quy định trên, không ít ý kiến thắc mắc là chủ sử dụng lao động sẽ “trốn đóng” BHXH cho NLĐ do mức đóng tăng, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp có số lao động lớn. Ông Trịnh Ngọc Dũng, Phó phòng Thu, BHXH tỉnh cho biết: Thực tế, mức đóng bảo hiểm bình quân hiện chỉ khoảng 4,3 triệu đồng/người/tháng, cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu là 3,940 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, trên hợp đồng lao động, 2 khoản thể hiện rõ nhất là mức lương và các loại phụ cấp khác như: phụ cấp gắn với công việc ổn định, phụ cấp độc hại, phụ cấp chức vụ… bao gồm phần lớn thu nhập của NLĐ. Như vậy, rất nhiều khoản không tính vào đóng BHXH như: thưởng, lương năng suất, hỗ trợ xăng xe, đi lại, ăn trưa… Vì đây là thu nhập bổ sung, phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành nhiệm vụ nên không có tính cố định. Từ phân tích trên có thể thấy, về cơ bản, mức đóng BHXH của đơn vị, doanh nghiệp từ ngày 1/1/2018 không thay đổi nhiều.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính từ đầu năm 2018 đến tháng 2/2018, toàn tỉnh có gần 51.000 người tham gia BHXH bắt buộc (giảm 2 người so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, số thu BHXH bắt buộc đạt trên 40,4 tỷ đồng, tăng hơn 17 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Số thu tăng cao đồng nghĩa với mức đóng của NLĐ đã được nâng lên.

Thực tế, ngay từ đầu năm 2018, khi quy định về mức đóng BHXH có hiệu lực, các đơn vị, doanh nghiệp vẫn thực hiện việc trích nộp BHXH cho NLĐ đúng quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tình trạng đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm. Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian tới, để chính sách về BHXH ngày càng thiết thực hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, mở rộng đối tượng, nâng cao trách nhiệm tham gia BHXH cho NLĐ của chủ đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động. Bên cạnh đó, tiếp tục gửi văn bản, các quy định mới về tham gia bảo hiểm, nhất là BHXH để các đơn vị, doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về bảo hiểm tại các đơn vị, kiên quyết lập danh sách các đơn vị trốn đóng, nợ chây ỳ để phối hợp với các ngành liên quan xử lý. Đáng mừng là từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành, quy định chế tài xử lý đối với một số tội vi phạm pháp luật BHXH như: trốn đóng, gian lận bảo hiểm. Đây là hành lang pháp lý để chúng tôi tuyên truyền đến các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

THANH HÒA