Thứ bảy,  17/08/2019

Đà Nẵng: Chấm dứt hoạt động Nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý

UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan thực hiện việc dừng hoạt động của 2 nhà máy theo đúng quy định của pháp luật; khẩn trương tổ chức đối thoại, thông tin đầy đủ cho người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, ủng hộ chủ trương của thành phố.
Những ngày qua, liên tục có nhiều người dân thay nhau trực trước nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc để phản đổi hoạt động của nhà máy

Thông tin từ UBND TP.Đà Nẵng ngày 3/3 cho biết, lãnh đạo TP đã thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý tiếp tục hoạt động tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên; đồng thời thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 02 nhà máy.

Để thực hiện chủ trương trên, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan thực hiện việc dừng hoạt động của 2 nhà máy theo đúng quy định của pháp luật; khẩn trương tổ chức đối thoại, thông tin đầy đủ cho người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, ủng hộ chủ trương của thành phố.

UBND TP.Đà Nẵng giao UBND huyện Hòa vang thực hiện việc kiểm tra, rà soát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, nhất là tại khu vực lân cận 02 nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý, đồng thời tổ chức rà soát tổng thể, đề xuất phương án xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 3/2018.

UBND TP.Đà Nẵng cũng giao Công an TP phối hợp với các ngành chức năng và địa phương triển khai công tác rà soát, nắm chắc địa bàn, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực.

Trước đó, vào ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã ký ký Công văn số 1446 chỉ đạo xử lý vấn đề liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý.

Công văn trên cho biết: Triển khai nội dung Thông báo số 336-TB/TU ngày 2/3/2018 của Thành ủy Đà Nẵng về Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến tình hình hoạt động hai Nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý và Công văn số 107-CV/BCS ngày 2-3-2018 của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố về triển khai Thông báo số 336-TB/TU; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến như sau:

Thành phố tập trung phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường. Thời gian qua, hoạt động Nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang đã có nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực. Vì vậy, Lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang; đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

Công văn cũng yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana – Ý và Công ty Cổ phần thép Dana – Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2-3-2018. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc ngừng hoạt động nêu trên. Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương ban hành thông cáo báo chí để người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin, ủng hộ chủ trương của thành phố; giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn Huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý  thuộc xã Hòa Liên, hoàn thành trong tháng 3/2018; Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Công Thương, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Dana – Ý và Công ty Cổ phần thép Dana – ÚC để thống nhất các vấn đề phát sinh liên quan đến việc ngừng hoạt động của hai nhà máy nêu trên, báo cáo UBND thành phố trong tháng 3/2018./.

Theo dangcongsan