Chủ nhật,  18/08/2019

Phú Yên bùng phát bệnh lở mồm, long móng, người dân hoang mang

Bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc ở tỉnh Phú Yên bùng phát mạnh, khiến người dân lo lắng khi dịch bệnh diễn biến nhanh, ảnh hưởng đến chăn nuôi.

Bệnh lở mồm, long móng đang diễn biến phức tạp tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Khu vực này ven sông Ba, chăn nuôi bò gần 2.000 con thì có 310 con bò đang mắc triệu chứng bệnh lở mồm long móng, trong đó 14 con đã chết.

phu yen bung phat benh lo mom long mong nguoi dan hoang mang hinh 1
Đàn bò bị bệnh, chết gây thiệt hại cho người dân.

Bò bị mắc bệnh chủ yếu ở 2 type là O và A, là những type virus lưu hành phổ biến.

Ông Nguyễn Thái Học, ở thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, bò bị lở mồm long móng bà con tự xử lý bằng cách rửa chân cho bò với thuốc sát trùng hoặc thoa chất chua như chanh, khế lên miệng con bò.

phu yen bung phat benh lo mom long mong nguoi dan hoang mang hinh 2
Con bò bị bệnh lở mồm, long móng.

Hiện số bò mắc bệnh tại xã Hòa Thắng tăng nhanh, diễn biến phức tạp. Đến nay, đã có 1/6 tổng số đàn bò mắc bệnh. Một số bò bị chết chỉ sau 2 đến 3 ngày mắc bệnh.

Ông Phan Ngọc Đoan, ở thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cho biết, bò chết gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

“Bây giờ tâm lý ở đây rất hoang mang, rất sợ sệt vì con bò bệnh diễn biến rất nhanh, chết rất nhanh. Vì trước kia, bệnh lở mồm, long móng nó kéo dài mà không chết. Bây giờ cũng nhờ các ngành, các cấp giúp đỡ, làm sao dập dịch, có cách phòng, trị, chích ngừa trong thời gian nhanh nhất để bà con yên tâm”,  ông Đoan nói.

Huyện Phú Hòa là vùng chăn nuôi gia súc trọng điểm của tỉnh Phú Yên. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, những năm trước, do nằm ở vùng có nguy cơ thấp về bệnh lở mồm, long móng nên đàn gia súc không được hỗ trợ vaccine tiêm phòng. Muốn có vaccine, người chăn nuôi phải tự mua. Vì thế, tỷ lệ tiêm phòng rất thấp, chỉ đạt 8% tổng đàn.

phu yen bung phat benh lo mom long mong nguoi dan hoang mang hinh 3
Người dân tìm mọi cách để cứu chữa đàn bò.

Bệnh lở mồm long móng xảy ra cùng lúc với bệnh tụ huyết trùng thì tỷ lệ bò chết tương đối nhiều. Trước thực trạng này, các địa phương và ngành chức năng tiến hành khoanh vùng, phun hóa chất khử trùng chuồng trại, không để lây lan.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết: Trước mắt, địa phương đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng và hơn 2.200 liều vaccine lở mồm long móng để xử lý dịch bệnh./.

Theo VOV