Thứ tư,  21/08/2019

Đầu năm rộ chuyện bói toán

LSO-Cùng với việc đi lễ hội, du xuân nhiều người có thói quen đi xem bói để định hướng công việc cho cả năm, vì nghe thầy “phán” họ đã làm theo một cách mù quáng, để xảy ra những chuyện dở khóc, dở cười. 
Một địa điểm xem bói trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Đối tượng có nhu cầu xem bói rất đa dạng, chủ yếu là người buôn bán mong cầu làm ăn thuận lợi; giới trẻ, đặc biệt là phái nữ thắc mắc về tương lai, công danh, sự nghiệp, tình duyên…  Chúng tôi có dịp theo chân một bạn gái tên Nguyễn Thị Nga, 27 tuổi, đến xem bói tại chỗ cô đồng H, địa chỉ có tiếng tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Năm nay, Nga có ý định lập gia đình nên cô gạt mọi kế hoạch du lịch để đến nhờ cô H xem gia sự và hỏi ngày cưới. Từ 7 giờ sáng, nhà cô H đã có rất đông người đến chầu chực, chờ tới lượt. Đợi mãi đến 10 giờ, bạn tôi mới được xem, sau khi nghe lời thầy “phán” cô và chồng sắp cưới không hợp do tuổi hai người “phạm vào ngũ quỷ, nếu muốn lấy nhau cô phải làm lễ di cung đổi số hết khoảng 10 triệu đồng”, Nga hết sức hoang mang lo lắng, cô bắt đầu tìm cách vay tiền để làm lễ.

Cũng một trường hợp khác đi xem bói, anh Nguyễn Văn Tuấn, 25 tuổi, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn buồn bã kể lại: Lẽ ra ở thời điểm này tôi đã kết hôn cùng bạn gái, song chỉ vì lời phán của thầy bói là nếu lấy nhau “một trong hai người sẽ tuyệt mạng”, vì thế, mẹ tôi đã nhất quyết hủy cuộc hôn nhân và cấm tôi gặp lại bạn gái đó.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện bi hài của những người đi xem bói. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hàng trăm điểm xem bói với các thầy, cô, cậu khác nhau; riêng thành phố có hàng chục điểm bói toán. Mỗi chỗ xem bói đều có quy định riêng, yêu cầu đồ vật mang theo để xem khác nhau ví dụ như: quả cau,  lá trầu, nắm gạo, vàng hương, chân gà… cùng với tiền lễ tùy tâm, ít thì 50 nghìn đồng, nhiều thì 200 – 500 nghìn đồng. Có nhiều thầy nói theo số tiền mà người đi xem đặt, với các hình thức xem cũng khác nhau như: xem chỉ tay, xem tướng, xem tử vi, xem then, bói bài tây… Bên cạnh các kiểu xem bói truyền thống còn có thêm kiểu xem bói mới như: xem bói qua internet, thậm chí có một số “thầy” còn bói qua livestream (dùng webcam truyền âm thanh và hình ảnh trực tiếp đến người dùng), kêu gọi like hoặc chia sẻ, hay gửi ngày tháng năm sinh cùng mã thẻ điện thoại qua facebook để nhận được câu trả lời về vận hạn trong năm. Thực chất đây chỉ là những hành vi lừa đảo mà rất nhiều người vẫn mê muội làm theo.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Phó Trưởng phòng Di sản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Ðầu năm mới, hoạt động mê tín dị đoan thường nở rộ hơn vì đây là thời điểm con người mong muốn một năm suôn sẻ, may mắn… Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội – không gian dễ bị lạm dụng cho việc cầu cúng, xem bói, tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo dưới danh “thầy bói” trục lợi bất chính. Dưới góc độ quản lý nhà nước về văn hóa thì hoạt động bói toán, hành nghề mê tín dị đoan luôn bị nghiêm cấm. Nghị định 158/2013 của Chính phủ quy định: những hành vi lợi dụng tín ngưỡng để thu tiền bạc, tổ chức xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù, chú, truyền bá sấm trạng hoặc các hình thức mê tín dị đoan khác đều là hành vi vi phạm nếp sống văn hóa; có thể bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng.

Mặc dù Sở VHTTDL đã thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tại các di tích tâm linh, các địa điểm diễn ra lễ hội, đặc biệt có văn bản đề nghị UBND các huyện và yêu cầu phòng văn hóa thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, lừa đảo, tuy nhiên, do hoạt động bói toán thường không công khai mà chỉ được những người mê tín truyền tai nhau nên hiện tượng này rất khó quản lý.

Rõ ràng, tín ngưỡng là một nhu cầu rất chính đáng của con người, điều này được pháp luật thừa nhận và phù hợp với đạo đức truyền thống. Mỗi công dân đều có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tuy nhiên, mỗi người cần tỉnh táo, sáng suốt để vượt qua ranh giới giữa tín ngưỡng và mê tín. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh để góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp hơn.

TUYẾT MAI – DƯƠNG DUYÊN