Thứ sáu,  23/08/2019
MTTQ thành phố Lạng Sơn

Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh mùa lễ hội

LSO-Là địa bàn trung tâm và có nhiều lễ hội lớn, thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa về dự, vì vậy, những năm qua, công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong mùa lễ hội được các cấp, ngành của thành phố Lạng Sơn đặc biệt quan tâm, trong đó có sự vào cuộc tích cực của Ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố.
Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp tuyên truyền thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại chùa Thành

Ngay từ trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ủy ban MTTQ thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong dịp tết và mùa lễ hội. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ các xã, phường đã xây dựng kế hoạch phù hợp, ứng với từng lễ hội. Nội dung tuyên truyền đi vào những vấn đề cụ thể như: tổ chức lễ hội đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh; không phô trương, lãng phí; đảm bảo an ninh trật tự… 

Điển hình như tháng 1/2018, tại Chùa Thành, Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp Công an thành phố tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng, chống pháo; văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Tại đây, bên cạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm, cán bộ tuyên truyền còn đưa ra dẫn chứng thực tế về tai nạn giao thông, hệ lụy do đốt pháo, sử dụng ma túy, những vụ việc khi lạm dụng rượu, bia mùa lễ hội. Qua đó, nêu cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong tuyên truyền, vận động người thân tránh xa các tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, an toàn khi tham gia lễ hội.

Bà Lý Thị Nga, khối 6, phường Tam Thanh cho biết: Đến Chùa Thành, vừa đi lễ, vừa được nghe tuyên truyền, tôi biết thêm nhiều thông tin bổ ích, tôi sẽ vận động con cháu và hộ dân xung quanh cùng thực hiện, góp phần cho mùa lễ hội an toàn, vui tươi.

Theo thống kê, từ tháng 1/2018 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã tổ chức tuyên truyền theo chuyên đề thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội được 8 cuộc, lồng ghép tuyên truyền được 16 cuộc, thu hút hàng nghìn lượt người dân tham dự. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức ký cam kết không đốt pháo, không vi phạm pháp luật cho hơn 26.000 hộ gia đình trên địa bàn. 

Ông Hoàng Duy Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Trên địa bàn thành phố có gần 10 lễ hội, hầu hết đều gắn với điểm di tích tâm linh. Vì vậy, các lễ hội đều thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham quan, trẩy hội và thắp hương cầu may. Trong đó, điểm nhấn là lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ kéo dài từ ngày 22 – 27 tháng Giêng. Để góp phần tạo ấn tượng tốt với du khách, công tác tuyên truyền đến người dân về thực hiện văn minh trong mùa lễ hội được đơn vị quan tâm triển khai. Đồng thời, các tổ chức thành viên cũng tích cực vào cuộc.

Ông Nguyễn Văn Tài, đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn cho biết: Là hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố, nhiều năm nay, chúng tôi duy trì thực hiện mô hình “1 + 3”, nghĩa là một hộ hội viên tuyên truyền các quy định của pháp luật cho 3 hộ liền kề. Trong đó, vào mùa lễ hội, mỗi người sẽ tập trung tuyên truyền hộ xung quanh về đảm bảo an ninh trật tự, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè đường để đoàn rước kiệu lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ đi qua thuận lợi.

Những lễ hội vừa qua trên địa bàn thành phố diễn ra đảm bảo an toàn, lành mạnh. Đạt được kết quả nêu trên có sự đóng góp lớn của MTTQ các cấp thành phố trong việc tổ chức tuyên truyền đồng bộ, sâu rộng, góp phần xây dựng thành phố văn minh.

HOÀNG HUẤN